Bộ não của con người thật là kỳ diệu.

Nhà sinh lý học Robert Edwards (Đoạt giải Nobel Y học 2010) từng nói “Đối với tôi thì trên thế giới này chỉ có ba thứ mà tôi cảm thấy mơ hồ nhất, nó khiến cho tôi và dường như tất cả mọi người vô cùng tò mò, đó là: Tâm linh; Vũ trụ và bộ não con người“.

Bộ não con người: Cái chết của não bộ

Bộ não người là một ẩn số vô cùng lớn vượt thời gian. Nói đến sự kỳ diệu của bộ não người, tất cả chúng ta luôn luôn đặt ra những câu hỏi, hỏi và hỏi không ngừng và dường như tất cả những lời giải đáp về điều đó cũng không làm thôi đi những nghi vấn và tò mò.

Thế giới có rất nhiều bộ não vượt bậc và nếu chúng ta ngược lại thời gian một chút thì chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những gì mà bộ não Einstein làm được, nó làm cả thế giới bất ngờ trong sự hân hoan. Những đặc thù về bộ não Albert Einstein đã làm thế giới ngày nay tốn biết bao nhiêu giấy mực.

Khi thi thể của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein được mổ ra để phân tích vào năm 1955, bộ não của ông khiến người ta thất vọng, bởi hóa ra nó nhỏ hơn đa số não người bình thường chứ không quá to như công chúng vẫn tưởng.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu sau đó cho thấy kích cỡ của não hầu như không liên quan tới trí thông minh của con người. Có vẻ như chất lượng của não quan trọng hơn kích thước. Khả năng giao tiếp tạo kết nối giữa các tế bào thần kinh mới là yếu tố quan trọng. Vùng não nào có nhiều tế bào thần kinh thì quá trình kết nối sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chúng ta sinh ra tất cả đều giống nhau là có 100 tỷ tế bào thần kinh nhưng có sự khác nhau là sự phân bổ tế bào thần kinh tại các vùng não của mỗi người là không giống nhau. Điều đó phụ thuộc vào yếu tố gene di truyền.

Chúng ta vẫn chưa biết chính xác vai trò của gene đối với trí thông minh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ số thông minh phụ thuộc vào gene theo tỷ lệ từ 40 tới 80%. Tỷ lệ đó có thể tăng theo thời gian vì – theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 – khi con người càng già thì vai trò của gene đối với trí thông minh càng lớn. Nhà khoa học Robert Plomin của Đại học King tại Anh – người đã thực hiện nghiên cứu – theo dõi 11.000 cặp song sinh trong nhiều năm. Ông nhận thấy ở tuổi thứ 9, gene đóng góp 40% vào chỉ số thông minh của người. Nhưng khi chúng ta bước vào tuổi 17, tỷ lệ đó tăng lên tới 2/3.

Điều đó có ý nghĩa gì? Theo Newscientist, có lẽ gene quyết định cách thức phát triển của não khi con người lớn lên. Nói cách khác, gene có thể giúp chúng ta dự đoán liệu một cá nhân nào đó sẽ chủ động tìm kiếm môi trường thuận lợi cho sự phát triển của não hay không.

“Nếu chúng ta được sinh ra để trở thành thiên tài, bản năng sẽ thôi thúc chúng ta tìm kiếm môi trường phù hợp để năng khiếu bẩm sinh của chúng ta có thể phát triển”.

Hơn bao giờ hết việc phát hiện ra năng khiếu bẩm sinh ngay từ khi còn nhỏ để tạo môi trường phát triển là điều hết sức cần thiết với bất kỳ ai. Khoa học hiện nay ngày càng tập trung nhiều vào việc nghiên cứu để tìm ra các giải pháp, các công cụ khám phá tiềm năng bẩm sinh não bộ.

Với sự tiến bộ của khoa học, đặc biệt là về hình ảnh học thần kinh (neuroimaging) chúng ta có nhiều hiểu biết hơn về chức năng của não bộ. Hiện nay trên thế giới ngành khoa học thần kinh (neuroscience) đang phát triển nhanh và mạnh, con người ngày càng hiểu biết hơn về hoạt động của não bộ. Chúng ta có rất nhiều phương pháp để phân tích về não bộ như sinh thiết não, cộng hưởng từ, chụp CT, fMRI hay đo điện não EEG…nhưng chưa có phương pháp nào giúp tìm hiểu về tiềm năng bẩm sinh của não bộ. Cho đến thời điểm hiện nay thì phương pháp sinh trắc học được xem là phương pháp hữu hiệu nhất. Đây là phương pháp nghiên cứu những đặc điểm bên ngoài cơ thể như vân tay, mống mắt, tuyến mồ hôi, da, tóc….để giải mã những bí ẩn bên trong não bộ.

Sinh trắc học dấu vân tay bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2011 và được đông đảo phụ huynh đón nhận. Chúng tôi tự hào khi đã và đang phát triển giải pháp tuyệt vời này giúp cho người Việt có một công cụ hiệu quả trong việc khám phá tiềm năng não bộ.

Mỗi người là một vì sao, cuộc đời là một bầu trời, chúng ta được sinh ra để tỏa sáng cho bầu trời này, và sáng lên theo cách riêng nhất của mình. Tuy đều là sao, đều rực rỡ nhưng chúng ta là duy nhất. Mỗi ngôi sao có sứ mạng riêng của nó. Tương ứng với mỗi sứ mệnh chúng ta được thượng đế ban tặng cho những tài năng riêng tiềm ẩn. Việc khám phá ra tiềm năng, thế mạnh của bản thân sẽ giúp chúng ta đến gần hơn với đam mê, chắp cánh cho những ước mơ, lan tỏa giá trị đến với cộng đồng.

Mỗi người trong các bạn đều giỏi giang về chuyện gì đó. Mỗi người trong các bạn đều có thứ gì đó để dâng cho đời. Và bạn có trách nhiệm với bản thân để tìm ra đó là gì. Đấy là cơ hội mà giáo dục có thể mang lại. (Barack Obama)

Bộ não chi phối mọi hoạt động, hành vi, cảm xúc…của con người. Việc tìm hiểu não bộ sẽ là chìa khóa giúp chúng ta mở ra cánh cửa hạnh phúc, thành công. Ai trong chúng ta cũng có chìa khóa của riêng mình, có người biết, có người không. Sinh trắc vân tay sẽ giúp chúng ta tìm ra chiếc chìa khóa cho riêng mình. Và điều quan trọng là sau khi biết rồi chúng ta sử dụng chiếc chìa khóa ấy như thế nào. Chúng ta là người quyết định chính cuộc đời của mình, mà không phải là ai khác, duy nhất chỉ có chính bản thân ta mà thôi. Mỗi chúng ta đi trên những con đường riêng biệt và thích hợp với chỉ duy nhất bản thân mình. Điều quan trọng là hãy tập trung vào con đường mình đi hơn là cố gắng đi theo con đường của người khác.

Là một người rất đam mê lĩnh vực này cùng với may mắn khi bén duyên với nghề từ sớm. Kế thừa và phát huy, Linda Nga hi vọng rằng những kiến thức Nga chia sẻ sẽ giúp mọi người hiểu hơn về sinh trắc vân tay, một công cụ tuyệt vời giúp chúng ta khám phá ra tiềm năng tiềm ẩn của não bộ. Một món quà vô giá, là chìa khóa đầu tiên giúp chúng ta hiểu rõ về bản thân, mở lối thành công, hạnh phúc.

Lindanga.com
Humano.vn