Trước khi thay đổi hình dạng nhằm tạo ra một công cụ tối chuyên biệt thì tế bào não là một phần của đám tế bào không khác biệt với tế bào da. Hệ thần kinh trung ương được hình thành rất nhanh ngay khi còn trong phôi người vì nó phải kiểm soát các hoạt động trọng yếu sau này. Trong 21 ngày đầu tiên, hệ thần kinh chiếm 90% khối lượng phôi, sau 3 tháng nó chiếm nó chiếm 70% khối lượng phôi, sau đó là 40% ở trẻ sơ sinh và cuối cùng là chỉ còn lại 2% ở người trưởng thành.

Bộ nào được hình thành như thế nào?

Tuần thứ 3 của ngày thứ 3 là một ô hiện có chứa một đĩa bao gồm 3 chồng chéo chồng lên nhau . Lá phôi đầu tiên sẽ hình thành  da và  mô thần kinh , lá thứ 2 sẽ xuất ra  và  xương , cuối cùng lá phôi sẽ hình thành nên  cơ quan nội tạng .  

Vào ngày thứ 18 thì hệ thần kinh sơ khai được hình thành, quá trình này được gọi là sự hình thành hệ thần kinh. Hiện tượng này bắt đầu khi lá phôi thứ nhất dày lên, dài ra và tạo thành một loại vợt trên lưng phôi. Chiếc vợt này dần hỏm xuống tạo thành rãnh, và rãnh này sẽ khép lại vào ngày thứ 24 để tạo ra ống thần kinh. Chính ống thần kinh này sẽ tạo ra hệ thần kinh trung ương, phần phía trước là não và phần phía sau là tủy sống. Phần phía trên của ống thần kinh kể từ khi đó phát triển ra rất lớn. Và chiếc túi (những cơ quan rỗng hình túi) được hình thành vào cuối tháng thứ 3. Túi thứ nhất ở phía đầu mút của ống thần kinh nhanh chóng tạo ra hai bán cầu não. Túi thứ hai, phát sinh từ ống nằm ngay phía dưới, tạo ra thân não. Phần cuối cùng của ống ở phía dưới tạo ra một chiếc túi thứ ba chia ra làm hai phần tạo ra tiểu não và hành não.

Những bộ phôi đầu tiên được hình thành từ các tế bào gốc là những tế bào đa năng có thể là nguồn gốc của tất cả các tế bào trong cơ thể. Các tế bào gốc hiện trong các tầng sâu của ống thần kinh, sau đó chúng phân ra và di chuyển đến các tầng phía trên mặt. Quá trình di chuyển này kéo dài trong hai đến ba tháng đầu đời sống phôi thai. Những tế bào đó, dưới tên gọi là nguyên bào thần kinh và nguyên bào thần kinh đệm, là những tế bào tiên phong của các tế bào thần kinh và tế bào đệm.

  • PHÁT TRIỂN NÀY BỘ TRƯỚC KHI SINH

Các nhà khoa học nghiên cứu về sự phát triển của não bộ trước khi sanh bằng 2 cách chính.

– Cách thứ nhất là quan sát, khám những thai nhi đã chết trước khi sanh, họ học được những thay đổi về giải phẫu học xảy ra ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển của con người.

– Cách thứ hai, các nhà khoa học đã thực hiện những thực nghiệm trên động vật, đặc biệt là ở loài khỉ vì não bộ của chúng rất giống với não của con người, bằng cách này các nhà khoa học đã học được nhiều hơn vế quá trình phát triển bình thường và điều gì gây cản trở quá trình này.

Ngày nay, người ta có thể sử dụng những kỹ thuật hình ảnh để quan sát não đang phát triển khi thai nhi vẫn còn trong lòng mẹ.

Tháng thứ 1:
Cấu trúc khởi đầu được gọi là ống thần kinh (Neurotube). Phần này cuối cùng trở thành tủy sống và những phần khác của não.

Các nhà khoa học nghiên cứu về sự phát triển của não bộ trước khi sanh bằng 2 cách chính.

Tháng thứ 2:
Những cấu trúc chính của não bắt đầu hình thành, bao gồm cả vỏ não. Khi não phát triển, đầu của phôi nhìn giống con người hơn.

Tháng thứ 3:
Não tiếp tục phát triển tế bào mới, kết nối giữa những tế bào này cũng hình thành. Thai nhi bắt đầu phát triển những phản xạ cơ thể.

Tháng thứ 4:
Các phần của não bắt đầu nhận các tín hiệu từ tai và mắt đang phát triển.Thai nhi có thể xác định được ánh sáng chói và nghe được giọng của mẹ. Mặc dầu thai nhi chưa biết diễn dịch những kích thích này. Khi cơ mặt phát triển cùng với não, thai nhi có thể cau mày và nhướng mày.

Tháng thứ 5:
Khi não có nhiều nối kết hơn, thai nhi bắt đầu điều khiển được vận động, xoay người và duỗi người. Thai nhi cũng bắt đầu phản ứng với âm thanh bên ngoài mẹ như âm nhạc.

Tháng thứ 6:
Vỏ não là phần lớn nhất của não, bắt đầu phân chia thành các thùy. Khi phần vỏ não phát triển, một kiểu trí nhớ sơ đẳng và hành vi ý thức bắt đầu hình thành. Chúng ta có thể thấy thai nhi phản ứng với tiếng ồn và âm nhạc nhiều hơn những kích thích khác. Một số nhà chuyên môn tin rằng thai nhi nhớ được âm nhạc và những giọng đã nghe được trong giai đoạn này và phản ứng một cách vô thức và dễ chịu với những kích thích đó sau khi sanh.

Tháng thứ 7:
Não trơn láng bắt đầu hình thành những nếp nhăn, các rãnh giống như não trưởng thành. Khi đo điện não đồ ( EEG) có thể xác định  được sóng não của thai nhi. Myelin bắt đầu hình thành một lớp bảo vệ xung quanh sợi thần kinh. Bao này làm gia tăng tốc độ dẫn  truyền thần kinh giữa các tế bào thần kinh.

Tháng thứ 8:
Vỏ não thính giác, vỏ não thị giác, vùng ngôn ngữ Broca bắt đầu hoạt động. Thai nhi phát triển khả năng sơ khởi nhằm diễn dịch hình ảnh, âm thanh và phân biệt ngôn ngữ.

Tháng thứ 9:
Não tiếp tục phát triển, vào thời gian này não phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Chỉ ngay trước khi sanh, não của thai nhi có kích thước và cân nặng bằng 1/4 não của người lớn.

SINH TRẮC VÂN TAY HUMANO
Hotline: 19009421
Website: Humano.vn