Điều gì xảy ra khi một ngày chúng ta không còn khả năng tư duy nhanh nhạy nữa, mắc bệnh hay quên, cảm thấy mọi thứ thật khó để nắm bắt…Trong thế giới hiện nay, không chỉ người già mà ngay cả giới trẻ cũng mắc phải tình trạng này rất nhiều, suy giảm trí nhớ là một biểu hiện của một bộ não đang có nguy cơ chết dần chết mòn. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này nhé, tìm hiểu về cái chết của não.

Cái chết của não

Cái chết của não: suy giảm trí nhớ, hay quên

Tế bào thần kinh hoạt động liên tục – trung bình mỗi tế bào thần kinh nhận khoảng 5000 nối kết từ các tế bào thần kinh khác qua các  đầu nối kết  (synapse).

Khi tế bào thần kinh nhận được một tín hiệu, tín hiệu này sẽ tiềm ẩn nơi tế bào dưới dang điện hóa và chuyển từ tế bào này sang tế bào khác ở đầu nối kết bằng một loạt chất hóa học truyền đến, gọi là chất dẫn truyền xung động thần kinh (neurotransmitter) nhằm điều  hành  mọi  hoạt  động  cuả  cơ  thể với trí nhớ, suy nghĩ  cảm xúc.  Đây là những phản ứng của quá trình cảm thọ.

Những tế bào thần kinh không kết hợp được với các tế bào khác sẽ chết đi, cho phép toàn bộ mạng lưới tổ chức sắp xếp lại một cách vô cùng chính xác. Về phía các nguyên bào thần kinh đệm, chúng cũng sẽ biến đổi thành những tế bào thần kinh đệm và bắt đầu đảm nhiệm việc tiếp tế, kiểm soát chất thải, bao bọc các phần kéo dài của tế bào thần kinh.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy sự suy giảm số lượng nơron, nếu có cũng là rất nhỏ trong các trường hợp lão hóa thông thường. Do đó không phải cái chết của các nơron đã làm suy giảm chức năng não, mà chức năng giảm chẳng qua là do những liên kết giữa các nơron với nhau giảm cả về mặt số lượng lẫn chất lượng.    

Mỗi ngày có từ 60.000 tới 100.000 tế bào thần kinh bị hủy diệt và không được thay thế. Đây là một cuộc tàn sát lớn mà khi ta tới tuổi 65, có đến 1/10 tổng số tế bào thần kinh bị tiêu hủy. May mắn thay là những tế bào còn lại có thể lãnh phần trách nhiệm của những tế bào bị tiêu hủy. Chúng sẽ mọc ra nhiều nhánh xen kẽ vào khoảng trống để tiếp nhận tín hiệu thần kinh. Sự việc này cũng giống như trong khu rừng già, một cây chết đi thì cây kế cận vươn lên, sinh ra nhiều cành để điền khuyết.

Các tế bào thần kinh là loại tế bào chính bị phá hủy trong bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer phá hủy cả hai cách lan truyền bằng nạp điện giữa các tế bào lẫn hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh.

Với 100 tỉ tế bào thần kinh… 100 tỉ tỉ khớp nối thần kinh… hàng chục chất dẫn truyền thần kinh… Sức mạnh “trong những con số này ” cung cấp những nguyên liệu thô cho bộ não. Qua thời gian, những kinh nghiệm của chúng ta tạo nên những vùng về dạng và cường độ của tín hiệu. Những vùng hoạt động này giải thích cơ chế bằng cách nào, ở mức độ tế bào, bộ não mã hóa các tư duy, trí nhớ, kỹ năng và cảm giác về bản thân của chúng ta. Càng nhiều sự kết nối não bộ càng trở nên hữu ích.

Bộ não là tài sản quý giá của mỗi chúng ta, tuy nhiên nếu chúng ta không sử dụng thì các tế bào thần kinh sẽ dần mất đi. Hiểu được tầm quan trọng của não bộ, mỗi người trong chúng ta không ngừng học hỏi, rèn luyện, phát triển để gia tăng kết nối giữa các tế bào thần kinh thay vì để nó chết dần chết mòn theo thời gian.

SINH TRẮC VÂN TAY HUMANO
Website: Humano.vn
Hotline: 19009421