Sigmund Freud là nhà phân tâm học, tâm lý học, thần kinh học…và còn nhiều chức vụ khác, là người đưa ra thuyết tảng băng tâm trí của tư duy con người. Freud cũng là người đưa ra thuật ngữ “ cái tôi” để chỉ sự hiện diện của “sức mạnh ngoại hiện” mà chúng ta có thể nhìn thấy được, có được bằng Ý THỨC. Và “cái nó” để chỉ phần “linh hồn” mà chúng ta không thể dùng năm giác quan thông thường nhìn thấy được, chúng ta chỉ có thể cảm nhận chúng qua TIÊM THỨC.

Những mãi đến 1981, Roger W.Sperry mới đưa ra lý thuyết toàn não và công trình nghiên cứu về não bộ với hai bán cầu là : não trái và não phải. Công trình nghiên cứu này của ông đã đoạt giải Nobel.

Với sự liên kết giữa các luận điểm mà các nhà khoa học nổi tiếng đã đưa ra, Humano có thể cho bạn thấy mối quan hệ giữa Não Trái và Não Phải, Ý Thức và Tiềm Thức.

Sperry đã kết luận : Não Trái là não của Ý thức, Não Phải là não của Tiềm thức.

Não của chúng ta sẽ có hai bán cầu : bán cầu Não trái và bán cầu Não Phải. Mỗi bán cầu đảm nhiệm vai trò chính khác nhau, có sự liên kết mật thiết với nhau thông qua não trung gian.

Vai trò chính của Não Trái :

  • Chủ động tiếp nhận có ý thức, xử lý bằng ngôn ngữ, tư duy, logic, phân tích và thực tế, tỉ mỉ, chi tiết…là những đặc điểm của Não Trái.

  • Người sử dụng NãoTrái chúng ta có thể thấy họ hay dùng lý trí, các dữ liệu có thật, thống kê, phân tích và đưa ra quyết định.

  • Tuýp người não trái khá thực tế, không thích lãng mạn quá, hay nhìn về quá khứ để chiêm nghiệm và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

  • Nếu một người sử dụng Não Trái quá nhiều và mất kiểm soát phần Não Phải sẽ dẫn đến tình trạng cứng nhắc, khá bảo thủ và thiếu sự nhạy bén.

Vai trò chính của Não Phải :

  • Xử lý mọi thông tin dưới dạng hình ảnh, lưu giữ những hình ảnh mang tính trừu tượng, sáng tạo, cảm xúc, tổng quát…và mang tính tương lai.

  • Người sử dụng Não Phải có những biểu hiện như luôn lạc quan, tích cực, phong cách độc đáo, khác lạ, sẵn sàng phá cách và thể hiện tình cảm, thuộc tuýp người dạt dào cảm xúc, dễ xúc động.

  • Nếu một người sử dụng Não Phải nhiều sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn, rối loạn cảm xúc và dễ bị tác động bởi cảm xúc nhiều.