Trí thông minh là những phẩm chất lý tưởng mà bất kỳ ai cũng mong muốn có cho bản thân mình. Đó chính là chìa khóa dẫn lối đến cánh cửa thành công cho mọi người.

Để thành công trong công việc và và thành đạt trong cuộc sống, có người cho rằng quan trọng nhất là có chỉ số IQ cao, có người lại cho rằng chỉ số EQ quan trong hơn ..v.v. Vậy, chỉ số IQ, EQ, CQ, … là gì?

IQ (Intelligence Quotient) – Chỉ số thông minh:

⦁ IQ (Intelligence Quotient) - Chỉ số thông minh:

Là chỉ số đánh giá khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề của con người. IQ thể hiện: Khả năng trí lực, năng lực học hỏi, hiểu và xử lý tình huống, sự nhạy bén trong suy nghĩ, phản biện. Người có chỉ số IQ cao có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu vả tốc độ nhanh hơn người bình thường.

Chỉ số thông minh IQ được tính theo công thức: IQ = (AM/AR) x 100. Trong đó AM là tuổi khôn, AR là tuổi thực. Tuổi khôn được xác định qua các nghiệm pháp (Tests) hình vẽ … để kiểm tra khả năng nhớ, suy đoán, tính toán …

Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng, sự hình thành và phát triển tính trạng này là kết quả tác động cộng gộp của nhiều gen tác động theo cùng một hướng cho nên trị số IQ trong quần thể người là một dãy liên tục theo phân bố Gauss.

Theo Binet phân loại IQ trong quần thể người như sau:
140 trở lên Thiên tài
120-140 Rất thông minh
110-120 Thông minh
90-110 Trung bình
80-90 Trí tuệ hơi kém
70-80 Trí tuệ kém
50-70 Dốt nát
25-50 Đần độn
0-25 Ngu
Chúng ta mới thấy có những người thật “điêu ngoa”, chửi người khác là “ngu”, nhưng nghe từ này nhiều rồi nên người nghe ít thấy bị xúc phạm hơn khi họ bị chửi là “đần độn” mặc dù ngu có chỉ số IQ thấp nhất.

EQ (Emotional Quotient) – Trí thông minh cảm xúc:

* EQ (Emotional Quotient) - Trí thông minh cảm xúc:

Người ta thường nói “với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác ít nhiều giống với khái niệm mà Gardner gọi là trí thông minh trong người và thông minh giữa người. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc. Người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc” (mà trong thời đại hiện nay, tính tập thể trong làm việc việc hết sức quan trọng).

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. Có những người được thiên phú cả hai, nhưng không ít người lại thiếu cả hai

EQ là khả năng để nhận thức được những xúc cảm của bạn, nhận biết rõ ràng chúng, hiểu chúng, kiểm soát chúng và sử dụng chúng để giúp đỡ suy nghĩ. EQ là hiểu quy luật những cảm xúc trong cuộc sống hiện tại của bạn mà bạn có thể cư xử với những người khác. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác ít nhiều giống với khái niệm mà Gardner gọi là trí thông minh trong người và thông minh giữa người.

BQ (Businiss Quotient) – Thông minh kinh doanh:

BQ (Businiss Quotient) - Thông minh kinh doanh:

Thể hiện khả năng đo lường hiệu quả kinh doanh, nhận ra nhu cầu, tìm giải pháp, cảm nhận sự khác biệt có ích, tìm nguồn lực, kiên trì tiếp cận, khát vọng cao, sự chịu đựng nghịch cảnh, nhạy bén và tiên phong, tiếp cận và lọc thông tin, ước tính nhanh, hiệu quả trong tương lai, khả năng kết nối cung cầu, sự chuyên nghiệp thành công cao trong môi trường mới.

CQ (Creative Intelligence) – Trí thông minh sáng tạo:

CQ (Creative Intelligence) - Trí thông minh sáng tạo:

Bất cứ hoạt động trong lĩnh vực nào cũng không chỉ dựa vào những cái có sẵn mà phải phát triển nó lên. Tuy nhiên cách phát triển ấy ở mỗi người một khác, có thể là sự tiệm tiến(sự tiến triển dần dần), nhưng cũng có thể là những bước đột phá, những bước nhảy vọt. Khi đó, sự sáng tạo được thể hiện. Có những người cho rằng chính sự sáng tạo mới phân biệt giữa người này với người khác và chính nó là cốt lõi của trí thông minh. Đó là lý do để người ta đưa ra một khái niệm mới, một tiêu chí đánh giá nữa, được gọi là Trí thông minh sáng tạo (Creative Intelligence và tương ứng CQ). Xét cho cùng, chính trí thông minh sáng tạo mới làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ, mới xây dựng được một kho tàng văn hóa nghệ thuật khổng lồ, mới thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.
CQ là cái lóe sáng vỗ nhẹ vào vùng não phải đẻ làm bật ra những ý tưởng. Thông minh sáng tạo CQ là khả năng suy nghĩ bên ngoài những biên giới thông thường cảu tư duy để từ đó tạo ra cái mới. Nhờ vào khả năng sáng tạo, con người đã có những phát kiến và sáng chế làm thay đổi lịch sử bên ngoài.

PC (Passion Quotient) – Chỉ số đam mê:

Là bất cứ việc gì cũng chỉ thành công nếu toàn tâm toàn ý dành cho nó. Để đặc trưng cho phẩm chất này người ta đưa ra khái niệm Chỉ số say mê (Passion Quotient, viết tắt PQ) và cùng với nó là Chỉ số nghề nghiệp (Career Quotient CQ).
PQ là chỉ số chỉ sự say mê của mỗi người dành cho việc anh ta làm. Sự say mê là ngọn lửa thổi bùng lên lòng nhiệt huyết, khiến mỗi chúng ta không ngừng khám phá những tiềm năng vô tận ẩn sâu trong mỗi con người.

AQ (Adversity Quotient) – Chỉ số vượt khó

AQ (Adversity Quotient) - Chỉ số vượt khó

AQ là viết tắt của Adversity Quotient (chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao… gọi tắt là chỉ số vượt khó).

AQ là gì? đó là phương thức phản ứng đối với những tình huống khó khăn của cuộc đời; đó là năng lực về phương diện tâm lý, giúp con người tìm ra lối thoát trong những tình huống khó khăn, bế tắc và vượt qua những chướng ngại trên đường đời. AQ là tổng hoà của ý chí và trí tuệ. Dựa vào AQ có thể dự đoán và nhận biết: Trong quá trình theo đuổi mục tiêu, ai là người tích cực tiến thủ, có khả năng khắc phục khó khăn, kiên trì đến cùng, phát huy được tiềm năng và giành được thành công: Ai là người không chịu nổi thử thách và nửa đường bỏ cuộc; Ai là người bó tay đầu hàng và chẳng làm nổi việc gì.

SQ (spiritual Quotient) – Chỉ số thông minh tâm linh

SQ (spiritual Quotient) - Chỉ số thông minh tâm linh

SQ là gì? SQ thể hiện trí thông minh tâm linh, năng lực cảm nhận những giá trị linh thiêng. Trí tuệ tâm linh còn được mô tả là “trí tuệ mà ta dùng để giải quyết các vấn đề về ý nghĩa và giá trị, trí tuệ mà chúng ta có thể sắp đặt hành động và tổ chức cuộc sống của mình vào trong một môi trường rộng hơn, phong phú hơn và có ý nghĩa hơn, trí tuệ có thể giúp chúng ta hành động hay chọn một hướng đi có ý nghĩa nhất.” (Kathleen Noble)
Trí tuệ tâm linh được xem là trí tuệ cao nhất của con người. Với trí tuệ tâm linh, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến ý nghĩa sống, chất lượng sống và giá trị sống.
Biểu hiện của một cá nhân suy tư thực tại và hiện sinh cao, nền tảng bình an và kết nối quá khứ với thực tại, khả năng trở về nguồn gốc tâm linh.

MQ (Manage Quotient) – Chỉ số thông minh quản trị

Thể hiện năng lực quản trị công việc và con người, có khả năng tạo được sự đồng cảm, gần gũi để thấu hiểu và tạo động lực. Thể hiện một cách khéo léo và thích hợp, khả năng dự đoán tình huống và điều chỉnh bản thân để phù hợp với môi trường. Để từ đó có những giải pháp thích ứng nhằm đạt mục tiêu của tổ chức.

EntQ (Entertainment Quotient) – Chỉ số thông minh giải trí

Chỉ số thể hiện tài năng trước khán giả, khả năng khiến nhiều người đồng cảm tập trung thưởng thức, nắm bắt được cảm xúc đám đông và ứng biến.
Khả năng tự mình tìm hình thức giải trí lành mạnh và phù hợp để giúp mình thư giãn, vui vẻ trong cuộc sống và công việc. Cũng như khả năng tạo niềm vui cho người khác bằng những ý tưởng của mình. Khả năng kích thích trí tò mò và hiếu kỳ, năng lực làm thỏa mãn cảm xúc đám đông.

JQ (Job Quotient) – Chỉ số thông minh nghề nghiệp

Thể hiện năng lực nhanh chóng hiểu và nắm bắt công việc, thực hiện mau chóng và cải tiến, tổ chức làm việc nhóm hiệu quả, đánh giá cao từ đồng nghiệp và khách hàng, cũng nhau phối hợp tốt, năng lượng làm việc cao, năng động, mau chóng hội nhập, tập trung vào công việc được giao và khả năng hoàn thành công việc vượt trội.

Mỗi người đều sở hữu trí thông minh nhất định song sẽ có những trí thông minh vượt trội của bản thân, chính là những phẩm chất lý tưởng (độ nhạy) để dẫn đến cánh cửa thành công. Mỗi phẩm chất ấy nếu chưa phải là lợi thế bản thân thì đều có cách phát huy và kết hợp với trí thông minh vượt trội để dẫn đến con đường thành công nhanh nhất. Ví dụ như một khách hàng của Humano năm nay 40 tuổi khi làm sinh trắc vân tay gói chuyên sâu thì chỉ số IQ của họ rất thấp so với bản thân. Trước đây khách hàng ấy không hứng thú với những con số nên chẳng bao giờ thích học toán. Tuy nhiên từ khi vào cấp ba, độ tuổi bắt đầu muốn khẳng định mình thì lúc đó khách hàng mới mới chú tâm vào học và sau hơn một năm họ đã đứng trong top đầu của trường về giỏi các môn tự nhiên. Điều này được lý giải chỉ số vượt khó và đam mê của họ cao, lúc đó họ vượt qua chính mình và có niềm đam mê vào các môn học tự nhiên và họ đã thành công. Không ai giỏi tất cả, điều quan trọng là biết khai thác lợi thế bản thân để làm đòn bẩy cho những tài năng ẩn giấu bên trong. Chúng ta muốn con cái mình như khách hàng ấy đợi đến cấp ba mới học toán hay được bố mẹ nuôi dưỡng niềm yêu thích khám phá con số từ bé?

Khi nói đến THÀNH CÔNG, chúng ta dễ dàng nghĩ rằng những người may mắn có bộ não thiên tài chắc chắn sẽ khiến phần đời còn lại của chúng ta rơi vào nghèo khổ. Nhưng một nghiên cứu mới từ Đại học Stanford sẽ thay đổi SUY NGHĨ của bạn (và THÁI ĐỘ của bạn). Nhà tâm lý học Carol Dweck đã dành toàn bộ sự nghiệp nghiên cứu về thái độ và hiệu suất của mình, và nghiên cứu mới nhất của cô cho thấy thái độ của bạn là một yếu tố dự báo tốt hơn về thành công của bạn so với IQ của bạn. Dweck nhận thấy rằng : Cốt lõi thái độ của mọi người sẽ rơi vào một trong hai loại: tư duy cố định hoặc tư duy tiến bộ.

Với một tư duy cố định, bạn tin rằng bạn là chính mình và bạn không thể thay đổi. Điều này sẽ tạo ra vấn đề khi bạn gặp thách thức bởi vì khi bất cứ điều gì xuất hiện vượt quá khả năng xử lý của bạn đều bị ràng buộc để làm cho bạn cảm thấy vô vọng và choáng ngợp. Những người có tư duy tiến bộ tin rằng họ có thể cải thiện bằng nỗ lực. Họ vượt trội so với những người có tư duy cố định, ngay cả khi họ có chỉ số IQ thấp hơn, bởi vì họ chấp nhận thách thức, họ xem đó là cơ hội để học hỏi điều gì đó mới mẻ. Yếu tố quyết định trong cuộc sống là cách bạn xử lý với những thất bại và thách thức. Những người có tư duy tiến bộ chào đón những thất bại với vòng tay rộng mở.

Sinh trắc vân tay sẽ là một công cụ tham khảo rất tuyệt vời dành cho những người có tư duy tiến bộ, sẵn sàng khám phá, chinh phục để mở rộng giới hạn bản thân. Bạn có thể làm được mọi thứ với niềm tin mạnh mẽ, và hãy rút ngắn thời gian bằng cách kích hoạt những khả năng thiên bẩm bên trông thông qua sinh trắc vân tay. Biết được các chỉ số thông minh của bản thân bạn sẽ xác định rõ ràng hơn con đường mình lựa chọn. Tất nhiên là chỉ có bạn mới là người quyết định mình đi con đường nào, nhưng nếu có thêm dữ liệu tham khảo thì con đường sẽ hiện ra rõ hơn bạn nhỉ? Khám phá các chỉ số thông minh của mình qua sinh trắc vân tay Humano bạn nhé!

Thắm Tình, Humano Lai Châu.

SINH TRẮC HỌC DẤU VÂN TAY HUMANO
Website: Humano.vn
Hotline: 19009421
Tham khảo chuyên môn tại: Lindanga.com