HẤP THU VÀ XỬ LÝ THÔNG TIN VAK

Muốn não bộ có thông tin để xử lý thì cần đưa thông tin vào não bộ, sau đó để não bộ tiếp nhận thông tin. Mỗi người sẽ lĩnh hội thông tin bởi những phong cách hấp thu và tiếp nhận khác nhau, và đến giai đoạn xử lý thông tin mỗi người cũng có phong cách khác nhau.

Hãy nhớ lại thời còn đi học, chúng ta có bao giờ hỏi tại sao trong lớp mỗi bạn học một kiểu? Có những bạn chỉ ngồi im trong lớp, mắt đăm chiêu vào quyển sách hoặc chú ý lên bảng; hay có những bạn giáo viên nói một câu là nói theo một câu, cứ nghe là học rất nhanh; còn có những bạn thì cứ hí hoáy, tay quay bút, chân rung đùi, lúc quay sang bên này lúc quay sang bên kia, phải vừa nghe, vừa nhìn vừa viết mới học được. Mỗi người đều có một phong cách riêng, nếu biết được phong cách của mình sẽ có những phương pháp học tập phù hợp nhất.

Như vậy, có ba phong cách hấp thu chính đó là V – A – K. V (visual) phong cách hấp thu qua hình ảnh. A (auditory) – phong cách hấp thu qua thính giác. K (kinesthetic) – phong cách hấp thu qua vận đông. Ở mỗi người, 100% dành cho 3 Phong cách này, trung bình khoảng 33,33 % cho mỗi phong cách. Trên 35% thì họ sẽ thiên về phong cách đó nhiều hơn.

V (visual) phong cách hấp thu qua hình ảnh. A (auditory) – phong cách hấp thu qua thính giác. K (kinesthetic) – phong cách hấp thu qua vận đông

Và mỗi người sẽ sử dụng nhiều phong cách khác nhau để tiếp nhận thông tin. Không ai giống ai!

Những người có phong cách học bằng thị giác: thường thích học bằng các dụng cụ trực quan như sách vở, tranh ảnh, video, biểu đồ….Họ luôn thành công khi thực hiện nhiệm vụ mới sau khi đọc hướng dẫn và quan sát người làm mẫu. Các hướng dẫn bằng văn bản thích hợp cho họ.Đặc điểm của họ là ghi nhớ thông tin bằng cách liên kết các hình ảnh, học thông qua việc hình dung từ ngữ hình ảnh.

Vậy chiến lược học tập cho kênh Nhìn V (Visual) là gì?

Vậy Chiến lược học tập cho kênh Nhìn V là gì?

Nếu bạn sử dụng phương pháp học bằng thị giác, bạn sẽ học hỏi tốt hơn thông qua ghi nhớ thông tin bằng cách liên kết các hình ảnh.

Thay thế từ thành biểu tượng phải ký tự.

Lưu lại các ghi chú bằng chữ viết in đậm hoặc cạnh dưới phẩm dịch các khái niệm thành biểu đồ hình ảnh. Viết từ Ngữ hoặc chuyển thông tin thành hình ảnh ra giấy.
Khi học, bạn cần nhìn thấy cử chỉ, nét mặt của giáo viên để dễ dàng hình dung, xâu chuỗi thông tin.

Những người có phong cách học Học bằng thính giác thường Thích học bằng cách lắng nghe mình hoặc những người khác. Họ là những người thực hiện nhiệm vụ tốt nhất sau khi nghe hướng dẫn từ giáo viên. Họ có xu hướng tư duy âm thanh, chẳng hạn như nghe, nói chuyện khi đang đọc và thường có thể nhớ tất cả các bài hát Họ nghe. Họ khá là nhạy cảm với âm thanh nên cần môi trường yên tĩnh để học tập. chính khả năng nhạy với âm thanh, nên họ có khả năng hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của người khác thông qua giọng nói. Để học tốt hơn, các bạn này nên đọc to để chuyển văn bản thành âm thanh

Vậy chiến lược học tập cho kênh Nghe A (Auditory) là gì?

Vậy chiến lược học tập cho kênh Nghe A (Auditory) là gì?

Họ nên trau dồi kỹ năng lắng nghe. Tham gia các khóa học ngôn ngữ, thuyết trình hay Tập diễn thuyết phải kể chuyện, các cuộc thảo luận. Ghi chú, ghi âm, nghe băng đĩa, học từ vựng bằng cách nghe nhiều giọng đọc khác nhau.

Những người có phong cách học Học bằng vận động thường thích học bằng các hoạt động mà tai nghe, mắt thấy, và có thể cảm nhận bằng xúc giác. Họ thích tự học, thông qua hoạt động và trải nghiệm, có xu hướng không thích được hướng dẫn trước. Nếu gặp những người thế này rất có thể họ có phong cách hấp thụ theo kênh vận động: biểu hiện như Thích nằm trên sàn nhà hoặc giường để nghiên cứu.

Họ cảm thấy khó khăn khi phải ngồi lâu một chỗ và có thể nổi cáu do nhu cầu thích hoạt động và khám phá. Họ ghi nhớ thông tin bằng cách vận động và thao tác như : thường đi lòng vòng xoay viết, gõ bút chì nhịp chân hoặc đồng thời có thể nghe nhạc khi học. Và đặc biệt họ thường sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ điệu bộ thay cho lời nói.

Vậy chiến lược học tập cho người học theo phong cách vận động K (Kenesthetic) là gì?

Vậy Chiến lược học tập cho người học theo phong cách vận động K (Kenesthetic) là gì?

Với những bạn này cần được thực hành và trải nghiệm thực tế nhiều. Thay vì để họ ngồi lâu một chỗ hãy cho họ học trong một khoảng thời gian ngắn .
Tạo điều kiện di chuyển cơ thể mỗi khi học họ sẽ tiếp nhận thông tin tốt hơn.
Ngoài ra cần Khuyến khích Học nhóm, tham gia thảo luận và giải quyết các bài tập tình huống phải tham gia các chuyến đi thực tế.

Nếu phụ huynh biết áp dụng để dạy con thì rất tuyệt vời. Nếu con bạn học theo phong cách vận động, biểu hiện là ngồi một lúc thì lại ngồi không yên, quay bên này quay bên nọ mà bạn không hiểu được rồi bắt con ngồi yên thì trẻ sẽ không hấp thu được.  Hay những bạn học theo phong cách nghe thì cần tương tác qua lại, phụ huynh cần tương tác trao đổi với con để con có thể học tốt hơn. Bạn cần phải đọc to hơn để nhớ. Khác với một bạn học theo phong cách bằng hình ảnh thì bạn sẽ ngồi ngay ngắn và tập trung, biểu hiện của các bạn học theo phong cách nghe là hay nói leo trong lớp – Giáo viên và phụ huynh cần hiểu để tránh việc hiểu lầm hành vi của bạn.

Nếu như phụ huynh và giáo viên hiểu hơn về phong cách của trẻ thì chúng ta sẽ tạo được môi trường học tốt nhất cho trẻ, và chúng ta sẽ có nhiều giải pháp giúp phát triển bản thân cho các bạn.

Như vậy để việc học được hiệu quả, trẻ cần phải có phương pháp học tập phù hợp. Nếu nếu chỉ dạy theo khuôn khổ chung của xã hội chúng ta sẽ không giúp các bạn phát triển được thế mạnh của bạn.

Mục tiêu là trẻ sẽ đạt hiệu quả học tập như thế nào chứ không phải ở phong cách học như thế nào.

Sau khi tiếp thu Thông tin ( qua 3 kênh VAK), não bộ sẽ nhận thông tin rồi mới có thông tin để xử lý.

Mỗi người đều có những phong cách tiếp nhận thông tin khác nhau, cụ thể có 4 phong cách cách tiếp nhận thông tin: nhận thức, bắt chước, phản biện, phân loại.

có 4 phong cách cách tiếp nhận thông tin: nhận thức, bắt chước, phản biện, phân loại.

Phong cách nhận thức là phong cách chủ động tiếp nhận thông tin, họ chỉ học những cái mình muốn. Phong cách học hỏi là học và lĩnh hội thông qua tiếp cận bên ngoài môi trường. Phong cách lập luận, cần có sự phản biện phải hiểu sâu và đào sâu vấn đề đề, hay phong cách phân loại, học theo cách phân loại thông tin và có sự sắp xếp, đặc điểm của phong cách văn hóa là học tiếp nhận từng thông tin, ổn thông tin này rồi mới qua thông tin tin khác. Ví dụ một bài học có 5 bước thì những người này sẽ tiếp nhận thông tin bước 1, bước 2, bước 3 rồi đến bước 4, bước 5.

Khả năng tiếp nhận thông tin sẽ sẽ quyết định số lượng thông tin ở lại ở mỗi người là bao nhiêu sau khi bản thân hấp thụ thông tin.

Ví dụ Bạn A hấp thu theo phong cách nhìn và tiếp nhận thông tin theo phong cách chủ động, và đang nghe Tư vấn tâm lý bằng một đoạn ghi âm. Vì hấp thu thông tin theo phong cách nhìn nên khi nghe đoạn ghi âm thì bạn A lĩnh hội thông tin không tốt bằng học qua hình ảnh. Tuy nhiên, vì là học theo phong cách nhận thức, bạn A sẽ chủ động học khi bạn ấy muốn, lúc đó não sẽ mở ra một cơ chế để bạn học theo phong cách nào tốt nhất. Khi phong cách hấp thu thông tin là nghe nhưng bạn chủ động tìm hiểu kiến thức về Tâm lý thì lựơng thông tin được truyền tải thì bạn A cũng có thể nhớ rất lâu. Nhưng nếu Tâm lý không phải là môn bạn quan tâm thì bạn A sẽ tiếp nhận lượng thông tin rất ít.

Hay những người hấp thụ thông tin theo phong cách vận động và tiếp nhận thông tin theo phong cách học hỏi, nếu học ở một hội trường đông người, cùng trao đổi qua lại thì sẽ tiếp nhận được nhiều thông tin hơn là học một mình.

Cùng một phong cách hấp thu thông tin, nhưng phong cách tiếp nhận thông tin khác nhau thì số thông tin lĩnh hội ở mõi người khác nhau. Và ngược lại: Cùng một phong cách tiếp nhận thông tin, nhưng phong cách hấp thụ thông tin khác nhau thì số thông tin lĩnh hội ở mõi người khác nhau.

Sau khi hấp thu và tiếp nhận thông tin thì sẽ đến phần xử lý thông tin.

Sau khi hấp thu và tiếp nhận thông tin thì sẽ đến phần xử lý thông tin.

Xử lý ở đây sẽ có hai phong cách đó là thứ nhất thiên về hành động và một cái là thiên về suy nghĩ. Từ đó sẽ hình thành óc năng động và óc phân tích. Những người thiên về hành động, khi họ có đầy đủ thông tin thì họ có xu hướng là hành động ngay. Những người có óc phân tích thì thì khi tiếp nhận thông tin họ phải có thời gian xâu chuỗi thông tin kiến thức đó, sau đó họ mới đưa ra hành động.

Ví dụ Bạn có 80% óc năng động và 20% óc phân tích, thì bạn sẽ có xu hướng là là thiên về về hành động một cách nóng vội.

Nếu phong cách tiếp thu của bạn là nhận thức: bạn có sự chủ động tìm hiểu nên nắm bắt được nhiều thông tin, cộng với xu hướng não bộ quyết định hành động nhanh thì bạn nắm bắt cơ hội nhanh và cực kì tốt. (tuy nhiên vì chỉ thích tìm hiểu điều bạn thích nên những điều bạn không thích bị bỏ qua, tạo những thiếu sót trong thông tin và có thể gây thất bại ở điểm này).

Nếu phong cách tiếp thu của bạn là học hỏi: nếu bạn có môi trường tốt để phát triển cộng với xu hướng não bộ quyết định hành động nhanh thì bạn sẽ có cơ hội tốt và ngược lại.

Yếu tố quan trọng là tạo ra sự cân bằng, hãy luôn phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

Thúy Vinh – Humano Bảo Lộc

SINH TRẮC HỌC DẤU VÂN TAY HUMANO
Website: Humano.vn
Hotline: 19009421
Tham khảo chuyên môn tại: Lindanga.com