1900 9421 cskh@humano.vn

Đầu tiên khi nói đến giá trị hướng nghiệp trong báo cáo sinh trắc vân tay chúng ta cần nhắc đến thuyết đa thông minh của Howard Gardner.

Howard Gardner sinh ngày 11 tháng 7 năm 1943 ở Scraton, Pennylvania. Ông đã hoàn thành giáo dục sau trung học của mình tại đại học Harvard, lấy bằng đại học năm 1965 và bằng tiến sĩ năm 1971.

Chịu ảnh hưởng của nhà phân tâm học nổi tiếng  Erik Erikson, ông đã bắt đầu chuyển sang nghiên cứu về trí thông minh của con người.

1. Sự nghiệp của Howard Gardner và Trí Thông minh Đa dạng

Sau khi dành thời gian làm việc và khảo sát với hai nhóm khác nhau: Trẻ em bình thường và có năng khiếu, người lớn nhưng có vấn đề về trí não, Gardner đã bắt đầu phát triển một lý thuyết để tổng hợp lý thuyết của mình.

Năm 1983, tiến sĩ Howard Gardner đã xuất bản một cuốn sách có nhan đề “Frames of Mind” (tạm dịch “Cơ cấu của trí tuệ”), trong đó ông công bố các nghiên cứu và lý thuyết của mình về sự đa dạng của trí thông minh.

Đàu tiên Howard Gardner đưa ra 7 Trí thông minh. Hai Trí thông minh đầu tiên có giá trị điển hình trong trường học; ba Trí thông minh tiếp theo thường được gắn với nghệ thuật; và hai Trí thông minh cuối cùng được Howard Gardner gọi là “Trí thông minh cá nhân”. Đó là:
⦁ Thông minh về ngôn ngữ
⦁ Thông minh toán học
⦁ Thông minh về âm nhạc
⦁ Thông minh thể chất
⦁ Thông minh về hội họa không gian
⦁ Thông minh nội tâm
⦁ Thông minh về tương tác xã hội

Năm 1996 ông tiếp tục đưa ra thêm Trí thông minh về tự nhiên. Hiện nay ông nghiên cứu thêm một loại hình Trí thông minh nữa, đó là Trí thông minh hiện sinh.

Quan niệm về trí thông minh đang có những thay đổi lớn với tính chất đa dạng hơn khi chuyển từ đơn trí tuệ (IQ) sang đa trí tuệ ( Multiple Intelligences). Theo Howard Gardner, Trí thông minh đa dạng cho thấy mỗi con người có khả năng biểu đạt tri thức của mình theo 9 cách khác nhau và học theo cách tốt nhất như thế nào.

Thuyết Đa Thông Minh hay còn gọi là thuyết đa trí tuệ trí tuệ ,là một lý thuyết về trí thông minh của con người được nhìn nhận bằng nhiều cách , mang đa dạng , được nghiên cứu và công bố bởi tiến sĩ Harvard . Ông quan niệm như sau: đó là khả năng giải quyết vấn đề hoặc tạo ra các sản phẩm, các giải pháp của sản phẩm này có giá trị trong nhiều môi trường văn hóa và trí thông minh cũng không thể chỉ được đo lường duy nhất qua chỉ số IQ. Hay nói dễ hiểu hơn viết Đa Thông Minh chính là lĩnh vực hoặc là môi trường mà con người thể hiện rõ nhất, xuất sắc nhất.

9 Loại hình thông minh theo học thuyết của Dr . Howard Gardner.

9 Loại hình thông minh theo học thuyết của Dr . Howard Gardner.

⦁ Thông minh tương tác

Là khả năng con người có thể tương tác xã hội tốt , giao tiếp hiệu quả , dễ gây cảm hứng . Người thông minh loại hình tương tác sẽ có khả năng cảm nhận, hiểu, nắm bắt suy nghĩ của những người xung quanh. Người có khả năng tương tác tốt sẽ có khả năng xây dựng , thiết lập và duy trì những mối quan hệ lâu dài. Người thông minh tương tác biết lắng nghe , dễ chia sẻ và đồng cảm với những người khác . Đặc tính nữa của thông minh tương tác là xu hướng hướng ngoại.Họ biết hợp tác để làm việc thuận lợi, họ có sức lôi cuốn tự nhiên, dễ tạo ra sự ảnh hưởng và thuyết phục. Người thông minh tương tác thích các hoạt động đội nhóm và sẽ học tập tốt thông qua làm việc nhóm , thảo luận và giải quyết các vấn đề trong nhóm. Bên cạnh đó người thông minh tương tác thường giàu lòng trắc ẩn. và có tinh thần trách nhiệm đối với xã hội. Ví dụ như người này hay thích đi làm từ thiện , giúp đỡ người nghèo , giúp đỡ trẻ em cơ nhỡ. Khi đối mặt với những vấn đề quan trọng họ hay có khuynh hướng suy nghĩ cho lợi ích cộng đồng trước tiên rồi mới đến bản thân. Nếu người này là người lãnh đạo thì sẽ có phong cách lãnh đạo tự nhiên và gần gũi.

Qua những đặc điểm của những người sở hữu trí thông minh tương tác ta thấy rằng tương tác tốt là một phần quan trọng để tạo nên sự thành công trong cuộc sống. Gia tăng khả năng tương tác sẽ tạo ra được nhiều mối quan hệ có lợi cho cuộc sống và cả trong quá trình làm việc.

Đối với những người có chỉ số thông minh phương tác chưa cao nên gia tăng trải nghiệm từ những cách như đi du lịch , tham gia các hoạt động nhóm, hội ngành đoàn thể , tham gia các chương trình thiện nguyện , công tác xã hội. Có thể tham gia các lớp kỹ năng mới, mỗi ngày có thể gặp một người bạn mới, nói chuyện , trao đổi về lĩnh vực bất kỳ trong cuộc Sống Hoặc có thể giao tiếp với những người có khả năng tương tốt.

⦁ Thông minh logic- toán học

Thông minh logic toán học được hiểu theo hai nghĩa là thông minh về tư duy lôgic và thông minh về toán học. Là người có khả năng hiểu được các vấn đề trừu tượng, có khả năng suy luận và phân tích các vấn đề một cách logic, trình tự. Bên cạnh đó họ có khả năng lập luận, phát hiện ra những quy luật, xâu chuỗi các sự kiện và dựa trên tư duy lôgic để trả lời cho câu hỏi vì sao, và họ cũng có cách tư duy theo dạng nguyên nhân, kết quả . Bên cạnh đó, họ có khả năng sáng tạo ra các giả thuyết , tìm hiểu các mô hình số học, các quy tắc dựa trên các khái niệm; đồng thời ưa thích các quan điểm dựa trên lý trí trong cuộc sống nói chung . Họ thích những con số. Thích tìm hiểu các vấn đề và thích các hoạt động liên quan đến toán học và khoa học như các phép tính phức tạp các công trình khoa học nổi tiếng.

Để phát triển rèn luyện trí thông minh logic toán học, chúng ta có thể chơi các trò chơi mang tính trí tuệ, hoạt động não như cờ tướng, cờ vua. Tham gia các khóa học về toán Soroban nhằm cải thiện logic và toán học . Bên cạnh đó thể đọc một số các tạp chí về khoa học và toán học hoặc tham gia những nhóm thảo luận khám phá khoa học về những vấn đề liên quan đến cuộc sống

⦁ Thông minh vận động

Thông minh vận động bao gồm thông minh vận động thô và thông minh vận động tinh. Là những người có khả năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể nhuần nhuyễn để biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc. Họ có khả năng điều khiển thuần thục các chuyển động tinh xảo của cơ thể. Ví dụ như là những người làm nghề thêu tay, đan lát, chế tác thủ công. Bên cạnh đó họ có thể phối hợp hài hòa động giữa bộ phận trên cơ thể. Họ có chất vận động , thích những hoạt động thể dục thể thao như đi bộ, chạy nhảy, leo núi, đạp xe… Họ thường khơi nguồn cảm hứng sáng tạo thông qua hoạt động cơ thể, thường xuyên có nhu cầu được vận động, Đối với học sinh thì thường thích học ghi nhớ bằng cách chạm, tiếp xúc thực tế, làm thí nghiệm, thực hành, đóng vai hoặc viết sơ đồ tư duy. Bên cạnh đó họ khá nhạy cảm với việc tiếp nhận qua da và mùi vị.

Phương pháp rèn luyện thông minh vận động là chúng ta nên thường xuyên tập thể dục thể thao, vận động cơ thể hàng ngày. Tham gia những lớp học chính thống về nhảy để phát triển vận động tinh hoa như là nhảy hiện, ba lê hoặc cũng có thể sáng tạo ra những bước nhảy của chính mình trong quá trình chơi đùa với con trẻ. Có thể chơi một số trò chơi đòi hỏi phản xạ nhanh chóng như bịt mắt bắt dê, lắp ráp một số đồ vật luyện khả năng phối hợp với mắt thông qua các môn thể thao. Buổi tối chúng có thể đi bộ vỉa hè để cải thiện cảm giác cân bằng

Thông minh ngôn ngữ

Là bao gồm khả năng nói và viết, khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ tốt. Trí thông minh này còn thể hiện ở chỗ bạn có khả năng học được ngôn ngữ và sử dụng ngôn ngữ để đạt được mục tiêu. Người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ có khả năng sử dụng ngôn ngữ nói một cách hiệu quả thể hiện suy nghĩ của bản thân. Bên cạnh đó họ có khả năng tóm tắt, tổ chức, sắp xếp các văn nói và văn viết một cách hiệu quả và biến ngôn ngữ đó thành của bản thân mình. Họ có khả năng sử dụng ngôn từ để ghi nhớ thông tin và chọn lọc thông tin rất nhanh để trích dẫn, có thể là nghe qua một lần đã nhớ. Người có trí thông minh ngôn ngữ thường hay nhạy cảm với từ ngữ, hứng thú khi nghe được những câu chuyện và cách học hiệu quả của họ là thông qua việc đọc, ghi chép, nghe giảng, nghe băng đĩa ghi âm…..

Để phát triển trí thông minh ngôn ngữ, chúng ta nên tham gia vào các buổi hội thảo hoặc các lớp của các nhà viết văn thông qua tại trường học và địa phương; hoặc là dành thời gian nói chuyện với bạn bè, người quen. Có thể chơi các trò chơi ô chữ như đuổi hình bắt chữ, tham gia vào các câu lạc bộ sách . Bên cạnh đó mỗi ngày, chọn ra những từ hay và đắt giá để sử dụng từ đó trong quá trình nói. Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày và viết nhật ký để phát triển thông minh ngôn ngữ

⦁ Thông minh thiên nhiên

Là người dựa trên nhận thức để phân loại và rút ra những đặc điểm của môi trường. Người sở hữu trí thông minh này có khả năng cảm nhận và khá nhạy cảm với những vấn đề thuộc tự nhiên như động vật, thực vật .Họ dễ nhớ tên và phân biệt các loại động vật ,thực vật. Họ hòa hợp với thiên nhiên, thích khám phá thiên nhiên, tìm hiểu về các loài sinh vật và sự nuôi trồng. Bên cạnh đó, họ thích tham gia các hoạt động gắn với thiên nhiên như chăm sóc cây cảnh, làm vườn , dã ngoại, leo núi, du lịch, dạo biển, khám phá thế giới…

Để phát triển trí thông minh thiên nhiên, chúng ta cần rèn luyện phù hợp như là trồng cây nhỏ, quan sát sự phát triển của cây. Chọn một loài động vật, thực vật và tìm hiểu về chúng. Bên cạnh đó có thể đi cắm trại, du lịch sinh thái, thực địa thiên nhiên, học nấu ăn hoặc là coi những video clip về thế giới động vật về thiên nhiên cỏ hoặc những clip dạy nấu ăn

⦁ Thông minh không gian thị giác

Người sở hữu trí thông minh không gian thị giác là những người khả năng phác thảo kế hoạch bằng hình ảnh,biết cách sắp xếp và bố trí vật thể ở nhiều góc độ khác nhau. Bên cạnh đó, đó họ khả năng nắm bắt,cảm nhận và hình dung ra thế giới hình ảnh và không gian dưới nhiều góc độ khác nhau. Người sở hữu trí thông minh này có khả năng nhận thức không gian 3 chiều chiều, có khả năng tưởng tượng ra các thao tác bằng hình ảnh rõ ràng và chính xác. Họ định hướng trong không gian, có thể nhớ rõ đường đi chỉ một vài lần nhìn qua; hoặccó thể đặt mình vào thế giới không gian để tưởng tượng. Họ thích theo dõi biểu đồ, đồ thị, video hình ảnh 3D và những bộ phim nhiều sắc màu, hoặc có khả năng ghi nhớ nhanh qua hình ảnh video và phim ảnh

⦁ Thông minh âm nhạc

Là người có khả năng ghi nhớ và những giai điệu bài hát và các loại nhạc cụ khi nghe qua vài lần, hoặc nghe qua một lần đã nhớ. Họ có năng lực cảm thụ âm nhạc và thưởng thức âm nhạc tốt. Bên cạnh đó họ có khả năng phát ra nhịp điệu và sáng tác âm điệu, tiết tấu, cao độ…. Họ có thể phân biệt và nhận dạng cácloại nhạc khác nhau. Người sở hữu trí thông minh này thường phản ứng một cách tự nhiên khi nghe nhạc như là vỗ tay, hát nhép, bình luận và nhún nhảy theo âm nhạc.Họ thường thích các hoạt động, sự kiện, hiện tượng đến âm nhac như hòa âm phối khí, tham gia các sự kiện âm nhạc hoặc rất thích nghe tiếng của động vật ,tự nhiên như dế kêu, nước chảy, các thanh âm tự nhiên.

⦁ Thông minh hiện sinh

Thể hiện khả năng cảm nhận và tác động và thế giới hiện sinh một cách sâu, dạng thông minh này giúp con người có thể tự ngộ và sử dụng nội tâm để diễn đạt , tác động đến sự kiện, thế giới quan xung quanh với những ý tưởng những hình thái khác nhau. Người thông minh hiện sinh có khả năng hiểu biết và nhận sâu sắc về sự tồn tại của vạn vật, vũ trụ, về ý nghĩa của cuộc sống. Người sở hữu trí thông minh này luôn thích tìm hiểu những điều liên quan đến tôn giáo, tâm linh, các vấn đề siêu nhiên, huyền bí để tăng cường khả năng cảm thụ thế giới. Những người có chỉ số này cao thường hỏi” tại sao” đối với các sự vật hiện tượng và sự tồn tại của con người như “ Ý nghĩa của cuộc sống lại gì? …

⦁ Thông minh nội tâm:

Là người có khả năng nhìn thấu bản thân mình, quan sát tốt người khác và thể hiện một cách thầm lặng. Họ hướng nội và thích làm một mình. Họ có khả năng tự đánh giá bản thân, ý chí và lòng tự trọng cao. Họ có tính độc lập mạnh mẽ, tính thẳng thắn cao độ, tự giác và kỉ luật. họ hiểu được cảm xúc của bản thân, mục tiêu và động cơ của bản thân. Họ hay hứng thú ới những câu hỏi và vấn đề về con người, tim hiểu gía trị cuộc sống và gí trị về mặt tinh thần. Bên cạnh đó, xem xét sâu sắc khía cạnh nội tâm và thích trầm tư suy nghĩ trong trạng thái tĩnh lặng. Họ thường tích lũy kiến thức qua những trải nghiệm thành công và thất bại trong cuộc sống.

2. Mười sáu nhóm năng lực hỗ trợ tương đối ngành nghề

16 nhóm năng lực hỗ trợ tương đối ngành nghề

Khi nói đến năng lực bẩm sinh của con người,đó chính là những năng lực vô cùng quan trọng nhất. Con người sẽ thành công trong lĩnh vực hoặc một nghề nghiệp nào đó khi biết kết hợp các nguồn năng lực với nhau. Kết hợp các nhóm năng lực với nhau đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển nghề nghiệp của con người. Không có một ngành nghề nào mà chỉ sử dụng duy nhất một năng lực; vậy việc phát triển năng lực bẩm sinh của mỗi người sẽ phụ thuộc vào môi trường, giáo dục và sự rèn luyện của bản thân để kích hoạt năng lực bẩm sinh của con người, phát huy tác dụng một cách tốt nhất

Các nhóm năng lực kết hợp với nhau để hỗ trợ phát triển ngành nghề

Giám sát chất lượng: khả năng quan sát + cảm nhận hình ảnh+ khả năng quan sát + logic phân tích +kiến tạo và tưởng tượng+ ngôn ngữ quốc tế
Y khoa: khả năng quan sát+ cảm nhận hình ảnh + không gian thị giác +logic phân tích + vận động tinh + khả năng tập trung + ngôn ngữ quốc tế
Luật chính trị: khả năng ngôn luận + logic phân tích +cảm nhận âm thanh + ngôn ngữ quốc tế + thông minh nội tâm
Tài chính: Quản lý ,lập kế hoạch + ngôn ngữ quốc tế + logic phân tích+khả năng tập trung+khả năng ngôn luận
Giáo dục: khả năng ngôn luận + chỉ số cảm xúc + khả năng quan sát+ logic phân tích+ ngôn ngữ quốc tế+ khả năng tương tác
Kỹ sư, kiến trúc sư: khả năng quan sát + không gian thị giác+ logic phân tích + cảm nhận hình ảnh+ vận động tinh +kiến tạo và tưởng tượng
Ca sĩ: cảm nhận âm thanh + ngôn ngữ quốc tế +thông minh vận động+thông minh nội tâm + khả năng tương tác + chỉ số cảm xúc+ cảm nhận nghệ thuật
Đào tạo: khả năng ngôn luận + chỉ số cảm xúc + khả năng quan sát+ logic phân tích+ ngôn ngữ quốc tế+ khả năng tương tác+ thông minh nội tâm
Thiết kế đồ họa: khả năng quan sát + không gian thị giác+ logic phân tích + cảm nhận hình ảnh+ vận động tinh +kiến tạo và tưởng tượng
Thể dục – thể thao : thông minh vận động+ không gian thị giác+ cảm nhận âm thanh+khả năng quan sát
Truyền thông: khả năng ngôn luận + chỉ số cảm xúc + khả năng quan sát+ logic phân tích+ ngôn ngữ quốc tế+ khả năng tương tác
Kinh tế thương mại: khả năng tương tác+khả năng ngôn luận + chỉ số cảm xúc + khả năng quan sát+ logic phân tích+ ngôn ngữ quốc tế
Thủ công mỹ nghệ: khả năng quan sát + không gian thị giác + cảm nhận hình ảnh+ vận động tinh +kiến tạo và tưởng tượng+ khả năng tâp trung
Kinh doanh, tiếp thị, bán hàng: khả năng tương tác+khả năng ngôn luận + chỉ số cảm xúc + khả năng quan sát+ logic phân tích+ ngôn ngữ quốc tế+ quản lí lập kế hoạch
Ngoại ngữ: khả năng tương tác+khả năng ngôn luận t+ ngôn ngữ quốc tế
Triết học: khả năng ngôn luận + chỉ số cảm xúc + logic phân tích+ ngôn ngữ quốc tế+ khả năng tương tác+ thông minh nội tâm
Tâm lý: khả năng ngôn luận + chỉ số cảm xúc + logic phân tích+ ngôn ngữ quốc tế+ khả năng tương tác+ thông minh nội tâm
Xã hội học: khả năng ngôn luận + chỉ số cảm xúc + logic phân tích+ ngôn ngữ quốc tế+ khả năng tương tác+ thông minh nội tâm+ khả năng quan sát
Tư vấn viên sinh trắc vân tay: khả năng ngôn luận + chỉ số cảm xúc + logic phân tích+ ngôn ngữ quốc tế+ khả năng tương tác+ thông minh nội tâm+ khả năng quan sát

3. Đối tượng để tư vấn hướng nghiệp

Trẻ em từ 1-6 tuổi: không tư vấn nghề nghiệp, chỉ tư vấn các loại hình thông minh và hướng khắc phục.

Học sinh cấp 2-3: tư vấn hướng theo nhu cầu của khách hàng, tập trung tư vấn kĩ về các loại hình thông minh, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, kết hợp các nguồn năng lực vượt trội phục vụ cho việc lựa chọ nghề nghiệp.

Người đã trưởng thành nếu đã có công việc ổn định thì không nên tư vấn chọn nghề mới, mà chỉ tư vấn cho họ phát huy những điểm mạnh của tiềm năng bẩm sinh để phục vụ cho công việc mà họ đang làm nhằm giúp khách hang phát triển bản thân tốt hơn. Người đã trưởng thành nếu chưa có công việc ổn định thì nên tư vấn cho họ theo nhu cầu của họ và nên lựa chọn, kêt hợp các nguồn năng lực có lơi cho khách hàng cũng như phù hợp với sở thích của họ.

Để sử dụng tốt các chỉ số tiềm năng, biến năng lực tiềm ẩn thành thành công trong sự nghiệp trong đời ta cần phải:
⦁ Đọc sách, theo học các lớp kĩ năng, trao đổi bàn luận để gia tăng sự hiểu biết.
⦁ Thực hành các kĩ năng được học, ứng dụng các thông tin hữu ích sau khi đọc sách.
⦁ Áp dụng kiến thức đã học một cách sáng tạo, phù hợp hoàn cảnh. Tạo ra kiến thức mới, bổ sung lượng kiến thức có sẵn.
⦁ Thực hành, vận dụng thường xuyên và nhuần nhuyễn kiến thức đã học .Tìm kiếm môi trường thuận lợi để phát triển, tìm kiếm người ủng hộ, hợp tác.

Sinh trắc học dấu vân tay giúp cho các cá nhân hiểu rõ được con người họ, khám phá các năng lực bẩm sinh, giúp họ định hướng được nghề nghiệp phù hợp với năng lực. Qua đó khơi dậy niềm đam mê của họ trong công việc, giúp họ hiểu rõ và làm giàu cho giá trị cuộc sống của bạn thân cũng như những người xung quanh họ.

Nguyễn Thụy Bích Liên – Humano Bảo Lộc

SINH TRẮC HỌC DẤU VÂN TAY HUMANO
Website: Humano.vn
Hotline: 19009421
Tham khảo chuyên môn tại: Lindanga.com