Sau khi làm bài kiểm tra tiềm năng não bộ sinh trắc vân tay, khách hàng sẽ được bộ phận chuyên môn hướng dẫn phân tích báo cáo tiềm năng. Quá trình đó được hiểu như thế nào cho đúng: tham vấn hay tư vấn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vè hai khái niệm này qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Quan điểm tham vấn

Theo UNICEF: “Tham vấn không giống như một cuộc nói chuyện. Tham vấn là một mối quan hệ, một quá trình trong đó nhà tham vấn giúp thân chủ cải thiện cuộc sống của họ bằng cách khai thác, hiểu và nhìn nhận được nội dung, ý nghĩa, cảm giác và hành vi của họ. Nhà tham vấn không giải quyết vấn đề cho thân chủ”.

1.1. Tham vấn là một “Tiến trình” có mở đầu, diễn biến và kết thúc. Đó là một tiến trình hướng tới kiến thức và hướng đến đạo lý làm người (mở ra các tiềm năng của con người) và đòi hỏi một sự lớn lên (trưởng thành) không chỉ ở các thân chủ mà cả ở nhà tham vấn.

1.2. Tham vấn là một sự “Tương tác” (chia sẻ – giúp đỡ). Đó là quá trình trò chuyện, chia sẻ, làm việc tay đôi giữa nhà tham vấn và thân chủ một cách tích cực, có hợp tác, nghĩa là thân chủ phải nói sự thật vấn đề và bộc lộ bản thân của mình.

1.3. Tham vấn là một quá trình “Tìm tiềm năng”: Tham vấn phải luôn coi thân chủ là người có đầy sức mạnh và có vai trò khơi gợi được mặt mạnh, những cái ẩn trong vô thức của thân chủ. Để làm được điều đó, nhà tham vấn phải chấp nhận thân chủ, chấp nhận cảm xúc mà họ đang có ngay bây giờ và tại tây, phải động viên khuyến khích thân chủ, thậm chí thỉnh thoảng phải phân định rõ tiềm năng của thân chủ để giúp họ tin vào bản thân bởi một khi thân chủ tự tìm đến người tham vấn để giúp đỡ chia sẻ thì chính bản thân họ đã có tiềm năng, tự bản thân họ đã biết họ đang có vấn đề và mong muốn được giúp đỡ giải quyết vấn đề của mình.

 1.4. Tham vấn là tôn trọng quyền “Tự quyết” của thân chủ: Có nghĩa là trong quá trình tham vấn, người tham vấn phải để cho thân chủ tự giải quyết vấn đề (tự chịu trách nhiệm) với vấn đề của họ. Nhà tham vấn chỉ soi sáng giúp đỡ về mặt thông tin không đưa ra lời khuyên, cách thức giải quyết vấn đề cho thân chủ. Tham vấn là một quá trình giúp đỡ mà nhà tham vấn không làm hộ hoặc chỉ bảo. Tự quyết đòi hỏi thân chủ phải biết đến hành động hiện tại, những vấn đề hiện nay và ngay bây giờ của mình. Quá trình tự quyết giúp thân chủ mạnh dần lên, dám nghĩ, dám làm, dám đối đầu với thực tế của mình. Tham vấn là “Tạo ra những triển mọng và khả năng mới cho thân chủ để họ thay đổi cuộc sống của mình”. Nhà tham vấn lỗi lạc Carl Rogers đã đưa ra triết lý của tham vấn là “giúp thân chủ tự giúp mình giải quyết vấn đề”.

Như vậy, ta có thể thấy tham vấn tức là thân chủ tự giúp chính mình tự giải quyết vấn đề của mình. Vấn đề của thân chủ không phải được thực hiện bằng sự bày vẽ, chỉ bảo của nhà tham vấn mà trong quá trình tham vấn (thông qua những thông tin từ thân chủ), nhà tham vấn phải khơi gợi được ở thân chủ những yếu tố nội sinh tự lực để họ tự chịu trách nhiệm về vấn đề của họ và cả cuộc sống sau này của họ. Tham vấn thành công khi thân chủ cảm thấy đủ mạnh để đối đầu với những vấn đề của họ mà không cần đến sự trợ giúp của nhà tham vấn hay lệ thuộc vào những người xung quanh. 

  1. Quan điểm tư vấn

Bình thường khi gặp vấn đề, chúng ta luôn có thể tìm đến những người bạn mà chúng ta thấy quý mến họ hoặc chúng ta tìm thấy sự vui vẻ trong những mối quan hệ đó để chia sẻ. Khi nói chuyện với bạn bè chúng ta có thể nói về một chủ đề vặt vãnh nào đó hoặc có thể chuyển sang đề tài không mấy thú vị, đôi khi cuộc nói chuyện đó xoay quanh nhu cầu của chính người tham gia nói chuyện cùng chúng ta, đặc biệt họ có thể áp đặt cho chúng ta phải làm thế này thế kia. Nhưng với tư vấn họ phải luôn luôn tôn trọng ranh giới chuyên môn giữa khách hàng và nhà tư vấn, đảm bảo tính khách quan chuyên nghiệp.

Nhà tư vấn phải đặt các nhu cầu của mình sang một bên và tôn trọng tối đa các nhu cầu của khách hàng, họ tập trung tối đa để xoay quanh vấn đề của khách hàng. Đó là một quá trình trợ giúp dựa trên các kỹ năng, trong đó một người dành thời gian, sự quan tâm, và sử dụng các kỹ năng của họ một cách rõ ràng và có mục đích để giúp đỡ thân chủ khai thác tình huống, xác định và triển khai những giải pháp khả thi trong giới hạn cho phép, sao cho khách hàng cảm thấy thoải mái nhất sau cuộc nói chuyện mà nhà tư vấn không hề áp đặt những gì họ cho là tốt cho thân chủ.

Như vậy, tư vấn là một tiến trình tương tác giữa chuyên gia tư vấn và khách hàng, trong đó chuyên gia tư vấn là người giúp khách hàng nhìn rõ vấn đề, khám phá ra tiềm năng của bản thân và đi đến tự giải quyết vấn đề của mình.

Sau khi được tư vấn khách hàng sẽ:

– Có cách nhìn tổng quan đối với vấn đề;

– Nhận ra các giá trị của bản thân và những nguồn lực sẵn có;

– Trở nên mạnh mẽ và tự tin để tự quyết định và giải quyết vấn đề

·       Quá trình tư vấn tâm lý gồm những bước nào?

Để đạt được những mục đích trên, Humano áp dụng quy trình 6 bước trong tiến trình tư vấn cho khách hàng. Quy trình này đã được biên soạn trong nhiều tài liệu quốc tế như tài liệu của UNICEF hay MOLISA…

– Bước 1: Xây dựng một mối quan hệ tin tưởng giữa nhà tư vấn và khách hàng.

– Bước 2: Khai thác thông tin, lắng nghe và xác định vấn đề, nhu cầu khách hàng

– Bước 3: Cho khách hàng thấy được mình có tiềm năng để giải quyết vấn đề

– Bước 4: Cùng khách hàng đưa ra các giải pháp cho vấn đề thực tại

– Bước 5: Đo lường khả năng thực hiện và mức độ khả thi

– Bước 6: Kết thúc, tổng kết lại vấn đề

  • Những yếu tố góp phần tạo nên ca tư vấn thành công:

– Chuyên gia tư vấn và khách hàng xây dựng được mối quan hệ tốt, tin tưởng lẫn nhau

– Khách hàng chia sẻ trung thực về trường hợp của mình

– Khách hợp tác và nghiêm túc trong việc tự tìm kiếm tiềm năng của mình, loại bỏ tư tưởng ỷ lại vào chuyên gia tư vấn

– Khách hàng nghiêm túc trong việc thực hiện kế hoạch và chia sẻ kết quả với chuyên gia tư vấn

– Khách hàng cam kết giữ liên lạc để ca tư vấn đi đủ quy trình 6 bước

  • Tại sao nên tư vấn tâm lý?

– Bạn sẽ được giải tỏa những căng thẳng, lo lắng trong đời sống tâm lý

– Bạn sẽ nhìn rõ hơn những khó khăn bạn đang gặp phải

– Bạn sẽ tự tìm ra những tiềm năng sẵn có trong bạn• Bạn sẽ tìm lại được những giá trị của bản thân mình

– Bạn có đủ sức mạnh để đương đầu với những thách thức của cuộc sống

– Bạn sẽ chọn được con đường phù hợp nhất cho vấn đề của mình

– Bạn sẽ tìm được nơi để được lắng nghe và chia sẻ về những tâm sự của bạn

  • Tư vấn tâm lý trong những trường hợp nào?

– Khi bạn đang bị tổn thương vì chồng hay vợ bạn ngoại tình

– Khi bạn đang đau đầu vì nhiều vấn đề mâu thuẫn trong cuộc sống, công sở

– Khi tình yêu của bạn trở nên phức tạp và có nguy cơ tan vỡ

– Khi bạn hay những người thân của bạn là những người đồng tính và bạn không biết nên làm gì

– Khi bạn có những điều thầm kín về vấn đề tâm sinh lý cần thắc mắc

– Khi bạn hay người thân của bạn trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình và không biết kêu cứu ở đâu

– Khi bạn muốn thoát khỏi những căng thẳng bởi áp lực của cuộc sống, và công việc