TRÍ THÔNG MINH CẢM XÚC EQ (Intelligence Quotient)

Trí tuệ cảm xúc EQ (Emotional Quotient) được các nhà tâm lý chú tâm nhiều vào những năm 90 của thế kỷ 20. Nhà tâm lý học Daniel Goleman đã dành trọn cuốn sách với tựa đề “Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ” để chỉ ra EQ quan trọng thế nào trong cuộc sống.

Vậy EQ là gì?

Một trạng thái đơn giản, sự thông minh xúc cảm là khả năng để nhận thức được những xúc cảm của bạn, nhận biết rõ ràng chúng, hiểu chúng, kiểm soát chúng và sử dụng chúng để “giúp đỡ” suy nghĩ. EQ dùng để hiểu quy luật những cảm xúc trong cuộc sống hiện tại của bạn mà bạn có thể cư xử với những người khác.

EQ và IQ: Sự thông minh xúc cảm không đối nghịch với sự thông minh dựa trên hiểu biết, kinh nghiệm, nó cũng không là sự chiến thắng của trái tim đối với lý trí. Thực tế, nó là sự kết hợp của cả hai.

Sau đây là những khác biệt cơ bản giữa 2 khái niệm này:

IQ

EQ

Nhận thức

Xúc cảm

Có từ lúc sinh ra Có thể làm tăng thêm
Chỉ một phần của bộ não Gồm nhiều khu vực trên bộ não
Cho biết những thành công trong quá trình sử dụng nhận thức của mình Tiên đoán toàn bộ thành công trong cuộc đời
“Cầm quyền” lý trí của mình “Cầm quyền” những thói quen trong chính mình và người khác

 

Có sự ảnh hưởng nhỏ lên người khác Có thể có ảnh hưởng lớn hơn lên những người khác

 

Thích hợp cho những trách nhiệm quản lý Thích hợp cho những mối quan hệ quản lý

 

EQ CÓ 4 CẤP ĐỘ :

  • Nhận biết cảm xúc
  • Hiểu được cảm xúc
  • Tạo ra cảm xúc
  • Quản lý cảm xúc

Người ta thường nói “với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác ít nhiều giống với khái niệm mà Gardner gọi là trí thông minh trong người và thông minh giữa người. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc.

Người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc” (trong thời đại hiện nay, tính tập thể trong làm việc việc hết sức quan trọng).

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. Có những người được thiên phú cả hai, nhưng không ít người lại thiếu cả hai.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG EQ?

Trên thực tế, sự thông minh xúc cảm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống – bên cạnh những hiểu biết “lý tính” mà bạn có được. Do vậy, hãy tự giúp mình tăng thêm EQ để cư xử hoàn hảo hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Bạn cần sẵn sàng “mắc lại dây điện” của bộ não bạn để bạn có thể nhận thức và đối phó lại những tình huống. Sau đây là những hướng dẫn để giúp bạn thêm những hiểu biết xúc cảm:

  1. Nhận biết những cảm xúc của bạn: Bạn hãy viết ra giấy những từ về cảm xúc của mình “tôi cảm thấy…”, cố gắng tách đơn chúng ra và xác định tỷ lệ cường độ xúc cảm của chúng (ví dụ, “tôi cảm thấy lo âu” hay là “tôi cảm thấy giận điên lên”). Đừng cường điệu hay giới hạn chúng quá mức.
  2. Có trách nhiệm với những cảm xúc của bạn: Đừng tìm kiếm những lời giảng giải bên ngoài, nhận ra rằng chúng là những cảm xúc của bạn và cố hiểu tại sao bạn cảm thấy như vậy.
  3. Thấy trước những xúc cảm của bạn: Học cách nhận ra bạn cảm thấy như thế nào sau sự việc hoặc là hành động hiện tại. Tránh làm những việc mà những việc đó bạn biết sẽ gây ra những xúc cảm không tốt. Không chỉ làm điều này cho chính bạn mà còn vì những người khác.
  4. Hỏi mọi người họ cảm thấy như thế nào: Bạn muốn biết cảm xúc của người khác mà không cần phải hỏi họ. Tuy nhiên, trước hết, bạn phải hiểu họ trước khi bạn có thể đồng cảm với họ. Hãy nghe họ mà không cần phải phán xét họ. Đừng cố gắng gạt đi những xúc cảm của người khác.
  5. Hãy “phòng thủ” ít nhất: Nếu ai đó nói những điều về bạn mà bạn không đồng ý, đừng cố chấp bảo vệ mình hoặc tấn công lý lẽ của họ – bạn có thể cảm ơn sự trung thực của họ và tập trung vào những căn cứ vững chắc trong những ý kiến của họ.
  6. Đặt những vấn đề vào trong viễn cảnh: Khi những vấn đề mang tính trái ngược diễn ra, bạn cảm thấy rất giận, hãy nghĩ về sự nghiêm trọng thực sự của vấn đề này là gì? Nó sẽ gây ảnh hưởng trong 10 năm? Hay trong 10 tuần? Hay chỉ 10 phút? Chủ động nhưng lại tuân theo những xúc cảm – đó là cách giúp bạn vận hành xúc cảm vào lý trí để xử sự, và gặt hái nhiều thành công hơn trong nhịp sống mà người ta đang thu dần xúc cảm.