1900 9421 cskh@humano.vn

Sinh trắc vân tay sẽ được ứng dụng như thế nào trong nhân sự?

Sinh trắc vân tay ngày càng được sử dụng rộng rãi, không chỉ trong thấu hiểu bản thân, trong hướng nghiệp, trong nuôi dạy con mà hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng ứng dụng sinh trắc vân tay với nhân sự của mình. Cụ thể thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Giao việc hiệu quả cho nhân sự

Bài toán nhân sự luôn là bài toán đau đầu của nhiều doanh nghiệp. Chảy máu chất xám liên tục, nguồn lao động dư thừa trong xã hội nhưng nhu cầu nguồn nhân lực ở các công ty thì luôn thiếu.

Hiểu người, dùng đúng người vào những công việc phù hợp sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Chúng ta không thể giao việc đi quảng giao thiết lập mối quan hệ cho một người nhóm Núi Arch hay để những người WC/WD/WI ở nhà nghiên cứu, cải tiến quy trình cho công ty. Rõ ràng là không phù hợp với phong cách cá nhân, chưa biết có năng lực hay không, nhưng chỉ như vậy thôi, chúng ta đã chưa tạo dựng được môi trường kích thích sự phát triển cho nhân sự, ngược lại, còn tạo ra sự không thoải mái và ức chế khi làm việc.

Không có cách thức làm việc chung cho tất cả, mỗi người một phong cách nên khi làm việc cũng có những cách thức làm việc khác nhau.

 Đại bàng Whorl một tâm: Nhóm mạnh mẽ, độc lập và tự chủ, đừng nên can thiệp  hay bắt ép họ quá nhiều trong quá trình làm việc. Vạch rõ điều cần làm, mục tiêu hướng đến và để cho họ được chủ động làm theo cách họ cảm thấy phù hợp, miễn là đạt được kết quả. Đại bàng thường chỉ tập trung làm một việc nên đừng giao cho họ quá nhiều việc một lúc và hãy chỉ họ cách sắp xếp công việc.

 Đại bàng Whorl hai tâm: Họ nhạy bén trong việc tìm kiếm nguồn lực, mối quan hệ và đa mục tiêu. Ép họ một lúc làm xong một việc là điều rất khó. Thường, họ sẽ làm một lúc nhiều việc, nên hãy giúp họ nối kết các mục tiêu với nhau khi làm việc. Mọi việc đều hướng đến một mục tiêu chung, không lan man. Cho họ sự thoải mái, liên tục đổi mới để tạo cảm hứng làm việc, ngồi một chỗ lặp đi lặp lại một việc họ cũng sẽ bị ức chế. Kết nối cũng là sở trường của họ, hãy tận dụng điều này.

 Nước thuận UL: Họ nhanh nhạy trong học hỏi, thích nghi tốt nhưng cũng dễ bị tác động bởi người khác, nên cần thường xuyên nói chuyện, hỗ trợ và động viên giúp họ tập trung hoàn thành mục tiêu chính. Bản chất Nước là người tình cảm nên những giá trị nhân văn và giá trị cốt lõi của công ty mà phù hợp với điều họ hướng đến thì họ sẽ gắn bó lâu dài và hết mình phụng sự.

Nước ngược RL: Họ sáng tạo và khác biệt, nên đừng phản bác suy nghĩ hay ý tưởng của họ. Điều quan trọng là làm sao hỗ trợ họ hiện thực hóa ý tưởng trong hành động. Họ là người hay “nước đến chân mới nhảy” nên cần có áp lực và thời hạn hoàn thành rõ ràng.

 Núi Arch: Họ kiên trì, bền bỉ và làm theo quy trình. Đừng đòi hỏi họ có kết quả ngay mà cần cho họ thời gian để học quy trình. Khi giao việc cần hướng dẫn kỹ lưỡng, cụ thể từng bước một. Vững quy trình rồi thì bạn hoàn toàn yên tâm để Núi vận hành hiệu quả. Nhưng hãy nhớ, không đốt cháy giai đoạn, không hối thúc và tạo quá nhiều áp lực cho Núi. Mọi thứ mà Núi cần là thời gian và sự hướng dẫn.

 Thấu hiểu nhu cầu nhân sự

Ai cũng có nhu cầu được phát triển bản thân thông qua chính công việc mình làm, chứ không chỉ đơn giản là đi làm để có thu nhập. Như một quy luật bất biến, có cho có nhận, mọi thứ tồn tại được đều ở trạng thái cân bằng. Muốn nhân sự tạo ra được nhiều giá trị cho doanh nghiệp thì việc chăm lo đến đời sống tinh thần cũng như quan tâm nhu cầu nhân viên là việc rất cần thiết.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong việc thấu hiểu nhu cầu nhân sự.

 Nhà tâm lý học Abraham Maslow (1908-1970) được xem như một trong những người tiên phong trong trường phái Tâm lý học nhân văn. Năm 1943, ông đã phát triển một trong các lý thuyết mà tầm ảnh hưởng của nó được thừa nhận rộng rãi và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là lý thuyết về Thang nhu cầu của con người. Trong lý thuyết này, ông sắp xếp các nhu cầu của con người theo một hệ thống trật tự cấp bậc, trong đó, các nhu cầu ở mức độ cao hơn muốn xuất hiện thì các nhu cầu ở mức độ thấp hơn phải được thỏa mãn trước.

 • Nhu cầu cơ bản (basic needs) thường được gọi là nhu cầu sinh học
 • Nhu cầu an toàn (safety needs)
 • Nhu cầu xã hội (social needs)
 • Nhu cầu được quý trọng (esteem needs)
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân (self-actualizing needs)

Sau đó, vào những năm 1970 và 1990, sự phân cấp này đã được Maslow hiệu chỉnh thành 7 bậc và cuối cùng là 8 bậc:

 • Nhu cầu cơ bản (basic needs) thường được gọi là nhu cầu sinh học
 • Nhu cầu an toàn (safety needs)
 • Nhu cầu xã hội (social needs)
 • Nhu cầu được quý trọng (esteem needs)
 • Nhu cầu nhận thức (cognitive needs)
 • Nhu cầu thẩm mỹ (aesthetic needs)
 • Nhu cầu được thể hiện bản thân (self-actualizing needs)
 • Sự siêu nghiệm (transcendence)

Phổ biến trong xã hội hiện nay người ta vẫn thường sử dụng thang 5 nhu cầu căn bản. Bất kỳ ai cũng có những nhu cầu này và đi từ nhu cầu căn bản đến những nhu cầu cao hơn.

Tháp nhu cầu Maslow cho chúng ta góc nhìn về sự tăng trưởng đời sống từ chú trọng cơ thể vật chất vươn lên đến sự phát triển tinh thần và đỉnh cao nhất là sự trưởng thành trong đời sống tâm linh, hiểu và siêu nghiệm bản chất cốt lõi của cuộc sống.

Ở góc nhìn Sinh trắc học dấu vân tay không phải lúc nào chúng ta cũng tuần tự đi theo thứ tự từ dưới lên trên mà mỗi người có sự thể hiện khác nhau trong các nhu cầu để tiến đến đỉnh cao nhất, trở về với bản chất cốt lõi của mình.

Ai cũng cần phải sống và tồn tại nên nhu cầu căn bản luôn có nhưng có người thì ở mức tối thiểu nhất có thể, có người thì rất xem trọng.

Năm nhu cầu căn bản đầu tiên được thể hiện qua các dấu vân tay như sau:

Thang nhu cầu sinh học và nhu cầu an toàn thể hiện nhiều hơn ở dấu vân tay Núi Arch.

 Nhu cầu sinh học là những nhu cầu cơ bản để duy trì cuộc sống của con người, như nhu cầu ăn uống, ngủ, nhà ở, sưởi ấm và thỏa mãn về tình dục… Đây vốn là nhu cầu cơ bản nhất, nguyên thủy nhất, lâu dài nhất, rộng rãi nhất của con người, nếu thiếu những nhu cầu cơ bản này con người sẽ không tồn tại được. Núi làm việc và đảm bảo giờ ăn hay giờ ngủ đúng. Núi biết tận hưởng chúng.

Nhà quản lý có thể đáp ứng nhu cầu này bằng cách đưa ra chính sách lương phù hợp và công bằng dựa trên các tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc như: KPI, thái độ làm việc, thời gian làm việc, mối quan hệ với cấp trên và đồng nghiệp… Ngoài vấn đề thu nhập cơ bản cần đảm bảo phúc lợi như: thưởng sáng kiến, chương trình chăm sóc sức khỏe nhân viên, du lịch, thưởng theo doanh thu, cung cấp miễn phí các bữa ăn trưa hoặc ăn giữa ca, party từng quý cho nhân viên…

 Nhu cầu an toàn là nhu cầu có một môi trường không nguy hiểm, có lợi cho sự phát triển liên tục và lành mạnh. Núi thích sự ổn định và trung thành nếu nơi nào đó cho Núi cảm giác này. Đó là nơi không có quá nhiều áp lực và rủi ro, cho Núi cơ hội được học hỏi, nghiên cứu và mày mò xây dựng quy trình bàn bản để Núi cống hiến.

An toàn tính mạng và sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Nếu không vì cuộc sống bức bách thì không ai muốn làm công việc áp lực ảnh hưởng đến sức khỏe. Ở vị trí nhân viên, mọi người đều mong muốn công ty đảm bảo nhu cầu về an toàn và tính mạng cho mình là ưu tiên hàng đầu. Nhà quản lý nên chú trọng tạo môi trường làm việc thuận lợi cho nhân viên bằng các phương pháp cơ bản như sau:

 • Xây dựng không gian làm việc an toàn, sạch sẽ có đầy đủ tiện nghi cần thiết.
 • Quy định tăng ca hợp lý, không để nhân viên làm quá sức. Xây dựng chế độ lương thưởng hợp lý khi nhân viên tăng ca.
 • Đối với bộ phận sản xuất, môi trường làm việc phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn lao động như: đồng phục bảo hộ lao động, hệ thống chữa cháy khẩn cấp, trang thiết bị hỗ trợ khi thực hiện công việc nguy hiểm,…
 • Đảm bảo công việc được duy trì ổn định và đối xử công bằng giữa các nhân viên.
 • Có thể xây dựng không gian riêng để nhân viên thư giãn và rèn luyện thể dục, thể thao.
 • Đảm bảo điều kiện làm việc tốt. Ký hợp đồng lao động có thời hạn. Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế.
Thang nhu cầu xã hội: được yêu và được hoạt động cộng đồng ắt hẳn sẽ thiên về dấu vân tay Nước Loop.

Tình bạn, tình yêu, tình thân ái là nội dung lý tưởng được nhóm Nước theo đuổi. Cảm giác yêu thương và thuộc về quan trọng với Nước lắm. Nơi làm việc như là nhà, nhận được sự quan tâm và san sẻ từ mọi người thì Nước chẳng muốn rời xa. Nước sẽ làm việc khi cảm thấy việc mình làm đem lại nhiều giá trị cho người khác, còn khi cảm thấy sai trái thì Nước thấy bứt rứt và không có động lực để nỗ lực.

Một số gợi ý để đáp ứng nhu cầu của nhân viên:

 • Tạo điều kiện để nhân viên có cơ hội hợp tác cùng các phòng ban khác, mở rộng giao lưu giữa các bộ phận.
 • Xây dựng nhóm nhân viên chuyên phụ trách hoạt động tập thể, để thiết kế các chương trình giao lưu, trò chuyện và giải trí cho tập thể nhân viên.
 • Khuyến khích mọi người tham gia các cuộc thi sáng kiến phục vụ sự phát triển doanh nghiệp và tổ chức.
 • Cử nhân viên tham gia các buổi tiệc giao lưu.
 • Tặng quà cho nhân viên nữ vào các dịp lễ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam,…
 • Tổ chức tiệc sinh nhật cho nhân viên.
 • Chế độ hiếu hỷ thể hiện sự quan tâm của công ty đến gia đình nhân viên.
Thang nhu cầu được tôn trọng sẽ chiếm ưu thế với những ai sở hữu dấu vân tay Đại bàng hai tâm WC/WD/WI.

Họ là nhóm rất thích được chia sẻ, cho đi mọi sự hiểu biết của mình mà chẳng giấu diếm gì. Họ mong muốn có địa vị trong xã hội, muốn được người khác tôn trọng, yêu mến, bởi khi đó, những gì họ nói ra sẽ được đón nhận nhiều hơn.

Đối với nhu cầu được tôn trọng, doanh nghiệp cần để nhân viên thấy rằng địa vị xã hội, giá trị lao động, đãi ngộ vật chất và tinh thần của họ được công nhận và đáp ứng. Một nhân viên nhận được sự tôn trọng từ cấp trên và đồng nghiệp sẽ có động lực làm việc hăng hái hơn, muốn gắn bó lâu dài.

Một số gợi ý để đáp ứng nhu cầu này của nhân viên:

 • Quy định cụ thể và công bằng khi đánh giá nhân viên theo các chính sách hợp lý đối với từng đối tượng.
 • Xây dựng cơ chế và chính sách khen ngợi sự đóng góp của nhân viên, phổ biến thành tích cá nhân một cách rộng rãi.
 • Đề bạt nhân sự có khả năng thăng tiến tới vị trí cao hơn hoặc cho họ đảm nhận vị trí công việc có mức độ và phạm vi ảnh hưởng lớn hơn.
Thang nhu cầu thể hiện bản thân sẽ thường được thấy biểu hiện mạnh mẽ ở nhóm Đại bàng WT/WS và Sư tử WE.

Maslow mô tả nhu cầu này như sau: Nhu cầu của cá nhân mong muốn được là chính mình, được làm những việc mà mình “sinh ra để làm”. Nói một cách đơn giản hơn, đây chính là nhu cầu được sử dụng hết khả năng, tiềm năng của mình để tự khẳng định mình, để làm việc, đạt các thành quả trong xã hội.

Ở mức độ này “Con người mong muốn đạt được tất cả mọi thứ trong lĩnh vực của mình, đứng đầu và không ngừng hoàn thiện những gì mình đang sở hữu.”

Những người WT/WS, WE làm gì cũng mong muốn đạt được kết quả cao nhất. Nếu là một vận động viên thì phải có thành tích xuất sắc vươn đến các cuộc thi lớn trên trường quốc tế. Nếu là một diễn giả thì phải đứng trước sân khấu lớn thổi bùng ngọn lửa tích cực đến với nhiều người. Nếu là một bác sĩ thì phải phấn đấu trở thành bác sĩ có tên tuổi trong ngành,… Bất kể là gì, họ đều muốn mình trở nên xuất sắc và luôn nỗ lực hết mình.

Họ có thể làm quên ăn, quên ngủ vì mục tiêu và lý tưởng của mình. Họ làm vì muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, phát huy tối đa những gì mình có thể làm để cảm thấy có giá trị và cuộc đời sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

Hiểu được điều này, tại mỗi doanh nghiệp cần tạo nhiều cơ hội cho nhân viên phát triển, truyền động lực để họ dấn thân vào niềm đam mê, cho họ sự chủ động được làm việc theo cách riêng của mình.

Khi họ đạt được thành tính xuất sắc hãy nhắc tên họ trong các buổi họp hay nói chuyện nhóm và mời họ lên chia sẻ cách họ tạo nên thành công. Cái họ cần không phải là địa vị hay sự tán thưởng mà là cơ hội được thể hiện những gì mình có, đó là nhu cầu thể hiện bản thân, muốn được sáng tạo, được thể hiện khả năng, trình diễn bản thân, có được sự thành đạt.

Mỗi cá nhân trong doanh nghiệp là một cá thể riêng biệt, vì vậy doanh nghiệp cần khai thác được thế mạnh của mỗi người. Hãy trao cơ hội để mỗi nhân viên được phát triển trọn vẹn nhất với chính bản thân họ. Để công ty không chỉ là nơi làm việc mà đó còn là nơi giúp họ trù phú hơn trong tâm hồn, được học hỏi, phát triển và thể hiện bản thân một cách tốt nhất.

Trên đây là 5 nhu cầu căn bản Maslow, ngoài ra với sự mở rộng thêm các nhu cầu về nhận thức, thẩm mỹ, sự siêu nghiệm phần nào cho thấy nấc thang cao hơn trong sự phát triển của con người.

Giờ đây, con người không chỉ tập trung phát triển những giá trị ở Thân – Tâm – Trí nữa mà đã hướng đến những giá trị vượt lên trên tâm trí. Ở đó, con người trở về với bản chất cốt lõi của mình, với sự tự tôn bản ngã, một trạng thái siêu vị kỷ hướng đến trực giác siêu nhiên, lòng trắc ẩn, tình yêu thương và sự hòa hợp bác ái. Nếu doanh nghiệp đem lại những giá trị này và áp dụng sẽ giúp cho nhân viên tăng trưởng hơn trong đời sống tâm linh tại chính nơi mình làm việc, sự gắn kết nhân sự trong công ty chắc chắn sẽ rất bền chặt.

Tham khảo thêm qua video dưới đây hoặc đọc sách Bí Ấn Dấu Vân Tay bạn nhé!
https://www.youtube.com/watch?v=OfcXRbF1PrM

 

🦋 Linda Nga