Bạn có thể nhịn ăn 30 ngày, đi bộ một tuần không uống nước. Tuy nhiên, não của bạn không thể hoạt động quá 5 phút trong tình trạng không có oxy mà không gây nguy hiểm cho bạn. Vận động giúp việc lưu thông máu lên não tốt hơn, nếu thiếu vận động các điện tử độc hại sẽ tích tụ trong não nhiều vì máu không thể phân phối đủ các miếng mút oxy. Các điện tử này khi bị tích tụ sẽ phá hoại các bộ phận bên trong của tế bào. Đó là lý do tại sao máu tồn tại khắp nơi trong cơ thể, như nhân viên phục vụ và đội quân che chắn các chất độc hại. Bất kỳ mô nào trong cơ thể không cung cấp đủ máu sẽ chết, kể cả não bạn. Đó cũng là lý do tại sao não chiếm tỉ trọng rất nhỏ nhưng nhu cầu về năng lượng rất lớn.

Khi bạn rèn luyện thân thể, bạn làm gia tăng lượng máu qua các mô trong cơ thể, gia tăng thể tích máu trong một vùng của não, là vùng có nhiều nếp gấp Não cá ngựa tham gia rất sâu vào việc tạo thành ký ức. Ngoài ra, khi vận động còn kích thích BDNF, là một chất protein làm cho kết nối giữa các nơ-ron thần kinh diễn ra mạnh mẽ hơn.

Một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Brain Research phát hiện rằng, trẻ 9 và 10 tuổi vận động nhiều hơn sẽ có vùng đồi thị (hippocampi) lớn hơn. Đây là vùng não bộ đảm nhiệm trí nhớ dài hạn và trí nhớ liên hệ (khả năng học và nhớ mối liên hệ giữa những sự vật không liên quan với nhau). Những trẻ này đạt kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ. Dĩ nhiên là trẻ bắt đầu vận động càng sớm càng tốt.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Developmental Review năm 2009 kết luận rằng, những trẻ có thể chất tốt sẽ thực hiện các hoạt động trí tuệ tốt hơn. Nghiên cứu cũng chứng minh những bài tập thể dục khác nhau mang lại những lợi ích khác nhau. Ví dụ, trẻ tập aerobic thực hiện những bài kiểm tra điều hành (executive function – gọi tắt là EF, bao gồm khả năng quyết định, lên kế hoạch, tổ chức và làm theo hướng dẫn) tốt hơn trẻ tập những bài thể dục thông thường.

Thể dục cũng ảnh hưởng tích cực đến năng lực vận động của trẻ. Năm 2012, một nghiên cứu kéo dài 20 tháng từ Perceptive Motor Skills được thực hiện trên 400 trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Các em được tham gia một tiết học thể dục (45 phút) mỗi tuần, cùng với ít nhất 20 phút tập thể dục mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ này có cơ thể cân đối, sự nhạy bén và khả năng phối hợp tốt hơn những em chỉ tập một tiết thể dục mỗi tuần. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy trẻ tập thể dục thường xuyên có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ suốt ngày ngồi trong lớp.

Rèn luyện thể chất càng sớm càng tốt

Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tập cho trẻ làm quen với vận động.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa vận động với trí tuệ bắt đầu từ lúc mới sinh và chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau.

Những cử động đầu tiên của trẻ sẽ ảnh hưởng tới khả năng tập trung, trong khi hoạt động bò và đi sau đó lại liên quan đến khả năng suy nghĩ linh hoạt.

Lứa tuổi mẫu giáo là thời gian lý tưởng để tạo thành thói quen tập thể dục vì khi bước vào tuổi đi học, trẻ dễ mắc phải thói quen ăn uống thiếu khoa học, dẫn đến béo phì. Nghiên cứu trên tạp chí Journal of Nutrition, Education and Behavior vào năm 2009 cho biết, phụ huynh những em từ 2 đến 5 tuổi cho rằng con họ ăn uống lành mạnh và năng động, nhưng khi trẻ trưởng thành họ cảm thấy con mình ăn những món thiếu lành mạnh và thụ động hơn.

Bạn không nhất thiết phải bắt trẻ nhảy dây và hít đất mỗi ngày hoặc chạy trên máy, nhưng có thể khuyến khích trẻ hoạt động trong khoảng 60 đến 120 phút mỗi ngày – thay vì chơi games và ngồi máy tính, vọc máy tính bảng hay xem tivi. Có như thế, trẻ mới thấy tầm quan trọng của việc vận động và hiểu rằng bố mẹ chỉ muốn mang lại điều tốt đẹp nhất cho mình.

Có ba loại hình vận động: vận động thô (dùng toàn bộ cơ thể và sức lực); vận động tinh (sử dụng các ngón tay, các đầu ngón tay, và phối hợp mắt); vận động tinh hoa (vận động thô trong phối kết hợp với các loại hình nghệ thuật). Cả ba dạng vận động này đều quan trong và có tác động mạnh mẽ đến chất lượng não bộ, chất lượng con người. Nếu như vận động thô giúp giải phóng năng lượng, thiết kế và làm mạnh mẽ các kết nối tế bào, khiến cho các kết nối đó trở nên vững chắc và khó suy thoái, thì vận động tinh hướng đến sự tỉ mỉ, chi tiết. Vận động tinh giúp tăng cường phối hợp giác quan, hướng đến xây dựng tư duy kết cấu và hình thành bản sắc mạnh mẽ. Vận động tinh hoa, ở một bậc khác, cao hơn, giúp định hình thẩm mỹ, năng lực cảm thụ tinh tế và kiến tạo tư duy bậc cao, hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm, thùy thái dương.